อย่าลืม 2 Vector คือ Bitmap ชีวะ คณิตศาสตร์ ความแตกต่าง

Vector
Click to rate this post!
[Total: 2751 Average: 5]

Vector คือ

Vector คือ ไฟล์ที่ประกอบไปด้วยจุดและเส้น สร้างขึ้นมาจากรูปทรงที่ถูกกำหนดโดยสมการคณิตศาสตร์ข้อดีของไฟล์ประเภทนี้คือ ต่อให้ขยายภาพเท่าไหร่ก็ไม่แตกเป็นเม็ดๆ มีความคมชัดเหมือนตอนที่ยังไม่ขยาย 100%จึงเหมาะกับงานป้ายโฆษณาหรือโปสเตอร์ที่มีขนาดใหญ่มากๆ แต่ข้อเสียของมันก็คือมีขนาดไฟล์ที่ใหญ่กว่า Bitmapตัวอย่างไฟล์ประเภท Vector เช่น  AI (Adobe Illustrator Artwork), SVG (Scalable Vector Graphics),Flash โดยโปรแกรมที่สามารถสร้างงานประเภท Vector ได้นั้นก็อย่างเช่นโปรแกรม Illustrator, Fireworks,CorelDRAW เป็นต้น

 

Vector คือ
Vector คือ

Bitmap เรียกอีกชื่อว่าไฟล์ Raster คือไฟล์ภาพที่ประกอบด้วยจุดสีต่างๆ หรือที่เรียกกันว่า Pixel โดยจุดเหล่านี้จะเรียงต่อกันอัดแน่นจนเกิดเป็นภาพหนึ่งภาพเป็นเหตุผลว่าถ้าหากเราขยายภาพเกินกว่า 100% ภาพจะแตกเป็นเม็ดๆ ต่างจากไฟล์ Vector หากต้องการใช้ไฟล์ Bitmap สำหรับงานพิมพ์ จำเป็นต้องใช้ภาพที่มีความละเอียด 300 dpi หรือมากกว่าตัวอย่างไฟล์ Bitmap นั้นเราจะคุ้นเคยกันดี เพราะเป็นไฟล์ภาพปกติอย่าง JPEG, PNG, GIF เป็นต้น

 

ไฟล์ทั้ง 2 ประเภทนี้ไม่มีอันไหนที่ดีไปเลยหรือแย่ไปเลยเพราะแต่ละประเภทถูกสร้างขึ้นมาให้รองรับงานที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าเราจะใช้ทำงานประเภทไหนนั่นเองและสำหรับใครที่สนใจงาน Graphic Design แบบครบ 360 องศาและต้องการที่จะเรียนรู้หลักการออกแบบงานกราฟิก รวมไปถึงเทคนิคและวิธีการใช้งานโปรแกรม Photoshop FLash และ Illustrator อย่างมืออาชีพ

เวกเตอร์ (Vector)  สเกลาร์(Scalar)
ปริมาณเวกเตอร์ (Vector) คือ ปริมาณที่ต้องบอกทั้งขนาดและทิศทาง จึงจะได้ความหมายสมบูรณ์ เช่น การกระจัด ความเร่ง
ความเร็ว แรง โมเมนตัม ฯลฯ
การหาผลลัพธ์ของปริมาณเวกเตอร์ ต้องอาศัยวิธีการทางเวกเตอร์ โดยต้องหาผลลัพธ์ทั้งขนาดและทิศทางปริมาณสเกลาร์(Scalar) คือปริมาณที่บอกแต่ขนาดอย่างเดียวไม่ต้องบอกทิศทาง ก็ได้ความหมายสมบูรณ์ เช่น ระยะทาง มวลเวลา ปริมาตร ความหนาแน่น งาน พลังงาน เป็นต้น การหาผลลัพธ์ของปริมาณสเกล่าร์ ก็อาศัยหลังการทางพีชคณิต คือ วิธีการ บวก ลบ คูณ หาร

ที่มา :ครูเชิดศักดิ์


อัพเดทครั้งสุดท้าย เมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 2023

Leave a Comment

Scroll to Top