บ้านนาต้นจั่น

0
54


เวลาเปิดบริการ 08.30 – 17.30
ตั้งอยู่จังหวัด สุโขทัย

บรรพบุรษของชาวบ้านนาต้นจั่นได้อพยพมาอยู่ในบริเวณนี้ตั้งแต่เมื่อ 200 ปีก่อน โดยชาวบ้านสี่ครอบครัว จากแคว้นโยนก เมืองเชียงแสน ได้เดินทางข้ามภูเขาลูกแล้วลูกเล่าเพื่อแสวงหาดินแดนใหม่ ที่เหมาะสมกับการเลี้ยงชีพของตน เช่นเดียวกับอีกสามครอบครัวจากเมืองลับแลที่เคยเป็นเมืองเก่า ในจังหวัดอุตรดิตถ์ ก็เดินทางแสวงหาแผ่นดินใหม่เช่นกัน และทั้งเจ็ดครอบครัวนี้ได้มาพบกับดินแดน ที่มีภูเขากลางหมู่บ้าน ซึ่งละลานตาไปด้วยต้นจั่นมากมาย และความพิเศษของต้นจั่นที่ผลิดอกออกผล เร็วกว่าต้นไม้ชนิดอื่นๆ เจ็ดครอบครัวนี้จึงตัดสินใจลงหลักปักฐานชีวิตบนดินแดนที่พวกเขาค้นพบ พร้อมกับตั้งชื่อให้ว่า “บ้านนาต้นจั่น”

กิจกรรมไฮไลท์

–  ชมกรรมวิธีการทำผ้าหมักโคลน อันเป็นมรดกตกทอดทางภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รู่น จนถึงกรรมวิธีการทอผ้าซึ่งมีลวดลายต่างๆ อาทิเช่น ลายดาวกระจาย ลายดอกพิกุล ลายดอกบัวใหญ่ ฯลฯ ผ้าหมักโคลนโดยฝีมือของกลุ่มชาวบ้านนาต้นจั่นที่รวมตัวกันในตอนแรก 21 คน และได้เพิ่มขึ้นมาจนมีจำนวน 50 นั้น ผ่านพัฒนาการอันยาวนานทั้งความสร้างสรรค์ และกรรมวิธีการทำ ซึ่งในปัจจุบันสามารถส่งออกไปยังประเทศอิตาลีและสหรัฐอเมริกา ขณะเดียวกันก็สามารถคว้ารางวัลมากมาย ได้แก่ PATA Gold Awards 2012 ประเภท Heritage and Culture ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค รวมทั้งได้รับรางวัลยอดเยี่ยม ประเภทองค์กรสนับสนุนและส่งเสริมการท่องเที่ยว ในการประกวดรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เมื่อปี พ.ศ. 2556 จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

– ชิมข้าวเปิ๊บ ความอร่อยที่รับประทานได้จากบ้านนาต้นจั่นเท่านั้น โดยนำข้าวเจ้ามาโม่และกรองด้วยผ้าขาวบางจนกลายเป็นครีมข้าวสีขาวข้น จากนั้นนำมานึ่งเป็นแผ่นบางๆ บนผ้าขาวบางคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อ เติมผักกันตง ตำลึง ผักหวานบ้าน แล้วพับแผ่นแป้งห่อเครื่องทั้งหมดไว้ด้วยกัน นึ่งต่อไปอีกสักพัก ก่อนตักใส่ชามตามด้วยการราดน้ำซุปกระดูกหมูร้อนๆ โปะไข่ดาวนึ่งลงไป นอกจากนี้ที่นี่ยังมี ก๋วยเตี๋ยวแบ อันเป็นอาหารประจำถิ่นที่ใช้ครีมข้าวสีขาวข้นเช่นเดียวกับข้าวเปิ๊บ แต่นำไปเกลี่ยเป็นวงกลมแล้วตากแห้ง จากนั้นนำมาหั่นเป็นเส้น นึ่งพร้อมกับผัก ก่อนคีบใส่ชาม เติมหมูแดง กระเทียมเจียว แคบหมู พร้อมมะนาวฝานบางๆ วางลงไปในชาม ซดพร้อมน้ำซุปกระดูกหมูร้อนๆ

–  เลือกซื้อผลิตภัณฑ์จักสานจากงานไม้ไผ่ สนุกกับการทำตุ๊กตาบาร์โหน ของเล่นพื้นบ้านที่น่ารักน่าชัง

ทั้งนี้สามารถติดต่อกลุ่มอาชีพทอผ้าบ้านนาต้นจั่น โทร. 08 9885 1639, 08 8495 7738

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.