วัดพลับสุธาวาส

0
108


เวลาเปิดบริการ
ตั้งอยู่จังหวัด ปทุมธานี

ตั้งอยู่ที่ ตำบลเชียงรากน้อย วัดมีสิ่งสำคัญคือ พระพุทธรูปสร้างด้วยโลหะเงินปางสะดุ้งมาร ธรรมมาสน์ทำด้วยไม้สักฉลุสีแดงลายทอง และเจดีย์มอญอายุกว่า 100 ปี มีฐานเป็นสิงห์ องค์สถูปชั้นยอดเจดีย์เป็นดอกบัว 9 ชั้น ลักษณะเจดีย์เป็นทรงสี่เหลี่ยม
วัดพลับสุธาวาสสร้างขึ้นเมื่อปีใดไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัด เพียงแต่ทราบว่าสร้างขึ้นในสมัยที่ชาวรามัญที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานในตำบลนี้ เมื่อประมาณ200ปีเศษ วัดนี้ตั้งอยู่ที่หมู่5 ตำบลเชียงรากน้อย อำเภอ สามโคก จังหวัด ปทุมธานี บนฝั่งซ้ายของแม่น้ำเจ้าพระยา ผู้ที่ริเริ่มก่อสร้างคือ หลวงนราภัยพิทักษ์ อดีตนายอำเภอสมัยนั้นร่วมกับนายคง (ไม่ทราบนามสกุล)
บริเวณที่สร้างวัดมีเนื้อที่ 11 ไร่ 3งาน 78 ตารางวา นายเวน นางยอน แก้วเกลี้ยง เป็นผู้บริจาคที่ดินให้ มีกุฏิ 4 หลัง ศาลาการเปรียญ 1 หลัง หอสวดมนต์ 1 หลัง ต่อมา พ.ศ.2466 ได้ก่อสร้างอุโบสถหลังใหม่ขึ้น โดยประชาชนร่วมมือกันบริจาคโดยมีการก่อสร้างแบบอิฐถือปูน 
วัดพลับสุทธาวาสจึงเป็นแหล่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทย ชาวมอญเชื้อสายพุทธ อีกทั้งยังเป็นสถานที่พบปะ พุดคุยของชาวชุมชนวัดพลับอีกด้วย
หลวงพ่อเงิน : ในสมัยก่อนหลวงพ่อเงินถูกเอาปูนหุ้มไว้ เมื่อก่อนคนคิดว่าหลวงพ่อเงินมีอัตลักษณ์ที่ไม่สวยเลยเอาหลวงพ่อเงินไปไว้หลังโบสถ์แต่ขณะที่ทำการย้ายนั้น เชือกหามได้ไปบาดกับปูนทำให้ปูนกะเทาะและทำให้เห็นเนื้อที่แท้จริง ว่ามีสีเงินทั้งรูปจึงมีชื่อว่า “หลวงพ่อเงิน” ที่เรียกตั้งแต่นั้นมาจนปัจจุบัน และหลังจากนั้นก็ไดมีคนในหมู่บ้านนำหลวงพ่อเงินไว้ ประมาณ 20 ปี หลวงพ่อเงินคนมอญเป็นคนสร้าง ฉากที่หุ้มหลวงพ่อเงิน ทำด้วยไม้สัก สลักเป็นลายกนกไทย และมีกระจกแก้วหุ้ม
 

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.