ป้อมแผลงไฟฟ้า

0
79


เวลาเปิดบริการ 08.30 – 16.30
ตั้งอยู่จังหวัด สมุทรปราการ

 ป้อมแผลงไฟฟ้า ตั้งอยู่ที่ตำบลตลาด อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ อยู่ติดกับตลาดพระประแดง เป็นป้อมปราการแห่งหนึ่งของเมืองนครเขื่อนขันธ์ อันเปรียบเสมือนฐานทัพด้านปากแม่น้ำเจ้าพระยา สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 2 โดยสร้างไว้ทางฝั่งขวาของแม่น้ำเจ้าพระยา อนึ่ง ป้อมอื่นๆ ที่สร้างขึ้นทางฝั่งขวาของแม่น้ำเจ้าพระยา มีดังนี้คือ ป้อมมหาสังหาร ป้อมราหูจร ป้อมปีศาจสิง ป้อมวิทยาคม แต่ในปัจจุบัน ป้อมเหล่านี้ได้ถูกรื้อถอนไปหมดแล้ว จึงเหลือเพียงแต่ป้อมแผลงไฟฟ้าเท่านั้น
 ในปี พ.ศ. 2436 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ซ่อมแซมป้อมแผลงไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ และในปี พ.ศ. 2514 เทศบาลเมืองพระประแดงได้ทำการซ่อมแซมอีกครั้งให้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชน โดยบริเวณข้างบนของป้อมมีการจัดวางปืนใหญ่โบราณหลายกระบอกไว้ให้ชม รอบๆ บริเวณมีต้นไม้ปลูกร่มรื่น และยังมีศาลาให้พักผ่อนอีกด้วย
ป้อมแผลงไฟฟ้า มีกำแพงล้อมรอบตัวป้อมทั้ง 4 ด้าน คือ ด้านทิศเหนือ ด้านทิศใต้ ด้านทิศตะวันออก และด้านทิศตะวันตก โดยกำแพงทางด้านทิศใต้ จะมีความพิเศษกว่าด้านอื่นตรงที่มีลักษณะเป็นกำแพงสองชั้น ระหว่างชั้นถมดินอัดแน่น ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันลูกกระสุนที่ยิงตกลงมา สำหรับประตูทางเข้าจะอยู่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ บริเวณภายในป้อมมีเชิงเทินที่ตั้งปืนใหญ่และถนนที่สำหรับชักลากปืนขึ้นบนเชิงเทิน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ประกอบกับบรรยากาศแบบเก่าๆ โดยรอบ อาจทำให้ท่านจินตนาการถึงภาพการต่อสู้กับเหล่าศัตรูที่เกิดขึ้น ณ ป้อมแห่งนี้เมื่อครั้งอดีตที่ผ่านมา
หากท่านเดินทางมาเที่ยวที่จังหวัดสมุทรปราการย่านตลาดพระประแดง แล้วเกิดอาการเหนื่อยล้า สถานที่แห่งนี้นับว่าเป็นจุดแวะพักผ่อนคลายเหนื่อยที่ดีแห่งหนึ่งเลยทีเดียว
การเดินทาง: จากสามแยกพระประแดง (ถนนสุขสวัสดิ์) เลี้ยวซ้ายไปตลาดพระประแดง สามารถจอดรถได้ที่บริเวณที่ว่าการอำเภอพระประแดง หรือใช้บริการรถโดยสารประจำทางปรับอากาศและธรรมดา ขสมก. สาย 82 และ 138 รถร่วมบริการสาย 6 ลงที่ตลาดพระประแดง
วันและเวลาทำการ: ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น.
ค่าเข้าชม: ฟรี
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0 2707 6300
 

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.