ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมผู้ไทย ผ้าไหมแพรวา บ้านโพน

0
153


เวลาเปิดบริการ 08.30 – 17.30
ตั้งอยู่จังหวัด กาฬสินธุ์

คนรักผ้าไหมต้องบันทึกลงในสมุดเดินทางส่วนตัวไว้เลยว่า จังหวัดกาฬสินธุ์ มีศูนย์ผลิตผ้าไหมทอมืออันวิจิตรเลื่องชื่อตั้งอยู่ที่ตำบลโพน ในตัวอำเภอคำม่วง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนามถิ่นกำเนิดผ้าไหมแพรวา หรือ แพรวาราชินีแห่งไหม โดยมีที่มาจากลวดลายพิเศษบรรจงของแพรวา ซึ่งมีความแตกต่างกันถึง 60 ลาย จากอดีตทอไหมเพียงหน้าแคบและยาว ทว่าปัจจุบันมีการทอไหมหน้ากว้างเพิ่มขึ้น และมีให้เลือกหลากหลายลวดลายและขนาดตามใจชอบ

ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมผู้ไทย ผ้าไหมแพรวา บ้านโพน อยู่ภายใต้การดำเนินงานของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยริเริ่มโครงการนี้ขึ้นในปี พ.ศ. 2521 ประกอบไปด้วย บ้านเรือนไทยจำนวน 4 หลัง และศูนย์พิพิธภัณฑ์ผู้ไทยผ้าไหมแพรวา ช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวผู้ไทย และส่งเสริม วัฒนธรรมการทอผ้าไหมที่มีมาอย่างยาวนานให้คงอยู่ หากได้เข้าไปสัมผัสจะพบว่าชาวบ้านโพนมีชีวิตเรียบง่ายดั้งเดิม สุขสงบ อัธยาศัยไมตรีดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับชาวบ้านโพน ไม่แพ้ฝีมือถักทอไหม ที่ยอดเยี่ยมจนได้รับการยอมรับในวงกว้าง

อาจกล่าวได้ว่านอกจากจะเป็นแหล่งเรียนรู้งานหัตถศิลป์ ที่สืบสานกันมาอย่างยาวนาน บ้านโพนยังเหมาะสำหรับการพักผ่อน นอนโฮมสเตย์สัมผัสวิถีชีวิตชาวผู้ไทยแบบ พอเพียง ฟังเสียงโปงลาง กินอาหารอีสานบ้านๆ ที่ปรุงจากวัตถุดิบท้องถิ่น เป็นสถานที่ท่องเที่ยวย้อนยุค ที่เหมาะสำหรับคนที่อยากหยุดเวลา หรือชะลอจังหวะชีวิตให้ช้าลง

 

คำแนะนำ

– ผ้าทอแพรวา มีที่มาจากคำว่าแพร หมายถึง ผ้า และ วา หมายถึง ความยาว 1 วา หรือ 2 เมตร มีลักษณะเดียวกับผ้าสไบ แต่มีลวดลายและสีสันหลากหลายกว่า

– ผ้าทอแพรวาทอด้วยไหมทั้งผืนมีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ 3 ส่วน คือ ลายหลัก ลายคั่น และลายช่อเชิงปลาย

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.