สาเหตุที่ลูกน้อยไปกินข้าว

0
149

เมื่อลูกเป็นเด็กที่รับประทานอาหารยาก อาจไม่ได้เกิดจาตัวเราเอง แต่กลับเกิดจาก วิธีการเลี้ยงดูลูกกันต่างหาก ที่ทำให้ลูกเป็นเด็กที่กินยาก เลือกกิน ดังนั้น มาเช็กกันดูว่า ครอบครัวใดที่จะมีลักษณะตรงกับข้อมูลเหล่านี้ ทางที่ดีต้องรีบแก้ไขกันเลยค่ะ สำหรับสาเหตุที่ลูกไม่กินข้าว

1.พ่อแม่ตามใจลูก ลูกไม่ยอมกินอาหาร เลือกกินตามใจ หรือมีการปล่อยให้ลูกเล่นจนเลยเวลาอาหาร ไม่กล้าที่จะมีการขัดใจลูก ล้วนแล้วทำให้ลูกกินอาหารได้ยาอก และไม่สนใจเรื่องกินกันมากนัก

2.พ่อแม่ชอบเดินป้อน ให้ลูกเดินเล่นไปด้วยกินข้าวไปด้วย หรือให้ลูกกินอาหารไม่เป็นที่ แต่ตามไปป้อนทุกที่ที่ลูกเล่น ซึ่งจะทำให้ลูกคิดว่ามื้ออาหารหรือการกินไม่มีความสำคัญ

3.พ่อแม่ให้กินอาหารไม่เป็นเวลา ทำให้ร่างกายลูกไม่มีการปรับเวลา ตามื้ออาหารทำให้ลูกไม่รู้สึกหิว หรือกินกินอีก ป้อนอาหารบ่อยเกินไป ทำให้ลูกเกิดความเบื่อ คิดว่าการกินไม่สัญและไม่สนใจการกินนั่นเอง

4.พ่อแม่ให้ลูกกินขนมก่อน เมื้ออาหาร ทำให้ลูกรู้สึกอิ่มก่อนที่จะรับประทานมื้อหลัก และยังทำให้ลูกชอบรสชาติขนม ชอบกินขนมมากกว่าข้าว และมีการปฏิเสธอาหารอื่น ๆ

5.สร้างเงื่อนไขในการให้รางวัล เมื่อกินอาหารได้ ลูกจะติดนิสัยและมีการคิดว่าจะต้องได้รับรางวัลหรือของเล่นก่อนเท่านั้น จึงได้มีการยอมกินอาหารโดยดี

6.พ่อแม่ทำให้คุณลูกรู้สึกว่า มีการถูกกดดันเรื่องกิน พูดตำหนิหรือดุลูก ทำให้ลูกเกิดความกลัวการกิน และทำให้เกิดเบื่อ จึงไม่อยากจะกินอาหารกันเลย

ดังนั้นถ้าพ่อแม่ไม่ได้ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของลูก แต่ลูกยังไม่ยอมกิน ร่วมกับน้ำหนักลด ควรพาลูกไปพบกุมารแพทย์ เพื่อที่จะทำการตรวจร่างกาย หรือ มีการเพิ่มตัววช่วยในการเพิ่มความอยากอาหารให้กับลูก เนื่องจากภาวการณ์ขาดสารอาหาร ที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของสมอง และร่างกายของลูก

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.