นิสัยเสียเสี่ยงสุขภาพจิตแย่ทีควรเลี่ยง

0
169

  1. ขี้ระแวง เป็นลักษณะที่ไม่เคยไว้ใจใครไม่ว่าจะทำอะไรก็มักจะคิดว่าคนนั้นจะต้องประสงค์ร้ายกับคนเองแน่ คิดเองว่าใครๆก็ไม่รัก ระแวงว่าจะโดนหักหลัง ไม่ไว้ใจในทุกๆเรื่อง
  2. ขาดความมั่นใจในตนเอง มักจะเป็นการสร้างปมให้กับตนเองเพราะไม่รู้ว่าตนเองต้องการอะไรกันแน่ หรือไม่สามารถตัดสินใจเองได้ในทุกๆเรื่อง ซึ่งตนเองก็ทราบถึงนิสัยในข้อนี้แต่ก็อาจจะแก้ได้ยากเพราะต้องสร้างเชื่อมั่นให้กับตนเองก่อนเพื่อค่อยๆลดปมด้อยในข้อนี้ลงให้ได้
  3. กล่าวโทษผู้อื่นอย่างไม่จบไม่สิ้น เรียกได้ว่านิสัยของนี้ควรเลี่ยงหรือมีเพื่อนก็เลิกคบได้ก็จะดีเพราะไม่เช่นนั้นสุขภาพจิตของคุณจะเสียได้ง่ายๆ เช่นเห็นความผิดของคนอื่นนั้นใหญ่เท่าภูเขาแต่ความผิดตนปกปิดมิดชิด และมักจะมองในเรื่องที่ไม่ดีและย้ำแต่ความผิดของคนอื่นๆอยู่เป็นประจำ
  4. ชอบหลีกหนีปัญหา ด้วยการหาทางออกให้กับตนเองอย่างผิดๆ เช่นการดื่มสุรา การเสพสิ่งเสพติด เล่นการพนัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะไม่ได้ช่วยให้ปัญหาทุกอย่างคลี่คลายได้แต่จะกลายเป็นการเพิ่มปัญหาให้กับตัวคุณมากกว่าเดิมเช่นการดื่มสุราอาจเกิดอุบัติเหตุหรือถูกจับได้รวมถึงต้องมาเสียเงินเสียทองและเสียสุขภาพอีกด้วย
  5. มองโลกแง่ร้าย เป็นคนที่มองแต่เรื่องที่แย่ๆของคนอื่น วันๆคิดแต่เรื่องที่ไม่ดี มองรอบด้านคิดว่ามีแต่ศัตรูที่คอยจ้องจำทำร้าย เรื่องราวที่เกิดขึ้นกับตัวทำไมถึงมีแต่เรื่องที่แย่ๆ
  6. หมกมุ่นอยู่กับความอาฆาตแค้น เป็นนิสัยที่ไม่ควรคบหาอย่างมาก คบแล้วสุขภาพจิตจะเสียเปล่าๆ ที่มีแต่ความชิงชัง ริษยา มีแต่ความอาฆาต ไม่รู้จักการให้อภัย มีแต่ทุกข์มากกว่าความสุข เห็นศัตรูที่กำลังเดือดร้อนก็จะไม่ยอมช่วยเพราะไม่รู้จักปล่อยวางนั่นเอง

ควรรีบสำรวจตนเองทันทีว่ามีนิสัยตรงกับข้อใดหรือไม่ หรือกำลังมีเพื่อนที่มีนิสัยคล้ายกับแบบนี้ควรรีบถอยห่างทันที เพราะเมื่อคบไปก็จะมีแต่สร้างปัญหาให้คุณต้องเดือดร้อนและต้องเสียสุขภาพจิตแน่ๆ

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.