เลือกยางรถยนต์ให้เหมาะสมกับรถคู่ใจ

0
174

ยางรถยนต์เป็นหนึ่งปัจจัยที่สำคัญที่มีผลต่อความปลอดภัยในการใช้รถยนต์ จึงควรเลือกให้เหมาะสมกับรถ ซึ่งมีหลายคนที่อาจไม่รู้วิธีการเลือกซื้อยางรถยนต์ให้เหมาะสมกับรถของคุณมากนัก หรือบางคนอาจไม่มีความรู้เลย ก่อนจะเปลี่ยนยางรถควรศึกษาข้อมูลดังนี้

  1. ควรเปลี่ยนยางเมื่อไรดี ระยะเวลาที่แน่นอนของการเปลี่ยนยางอาจไม่มีกำหนดที่ชัดเจนขึ้นอยู่กับสภาพยางเป็นหลัก เช่นการสังเกตว่ายางหมดอายุการใช้งานซึ่งโดยทั่วไปอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี หรือ 50,000 กิโลเมตร
  2. ยางเริ่มแข็งตัว ซึ่งจะเกิดเสียงดังเวลาวิ่ง หากลองเอาเล็บจิกลงไปบนเนื้อยางก็จะรู้สึกได้ถึงความไม่ยืดหยุ่นของเนื้อยาง
  3. ดอกยางเริ่มไม่มี จะสามารถสังเกตได้ว่าร่องของดอกยางจะมีดเล็กๆอยู่ระหว่างรองกลางของลายยาง ถ้าดอกยางเรียบเสมอกับขีดเมื่อไร ก็ควรเปลี่ยนได้ทันที เพราะยิ่งฝืนขับต่อไปก็อาจจะเกิดอันตรายได้
  4. กรณีที่ขับกระแทกอย่างแรง แก้มยางอาจเกิดบวมหรือมีแก้มยางปูดขึ้นมา แนะนำว่าควรรีบเปลี่ยนยางทันทีไม่ควรรอเวลา อาจจะมีการระเบิดขึ้นได้ตลอดเวลา

การจะเปลี่ยนยางใหม่ต้องเลือกอย่างไร หลายคนอาจสงสัยว่าจะเลือกอย่างไร หากต้องเปลี่ยนยางควรเลือกใช้ยางขนาดเดิมที่ติดมากับตัวรถเพราะเป็นขนาดที่ได้ผ่านการทดสอบในทุกสภาวะการใช้งานมาแล้วและมีความปลอดภัยสูง และสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงคือความสามารถในการรับน้ำหนักของยางและขีดจำกัดความเร็วสูงสุดของยางเส้นซึ่งจะถูกกำหนดมาให้เหมาะสมกับยางรถยนต์ทุกเส้นเพื่อเป็นไปตามข้อกำหนดและความปลอดภัยอย่างเต็ม เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนยางเส้นใหม่สิ่งที่ควรรู้คือการเลือกยางให้ได้ตรงตามสเปคของรถ ควรเปลี่ยนยางพร้อมกันทั้งชุดในคราวเดียวกันเพื่อให้มีประสิทธิภาพของการใช้งานของยางทุกเส้นที่ใกล้เคียงกันหรือหากจะเปลี่ยนควรเปลี่ยนครั้งละ 2 เส้นในเพลาเดียวกันเพื่อให้เกิดความสมดุลและควรเปลี่ยนในตำแหน่งล้อขับเคลื่อนหลัก

การเปลี่ยนยางรถยนต์ควรเปลี่ยนเมื่อถึงกำหนดเวลาเพราะยางเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก หากคุณเป็นคนที่ต้องขับรถทางไกลความพร้อมเรื่องยางคือสิ่งท่สำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆ

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.