เทคนิคการเติมน้ำมันรถยนต์ที่ควรรู้

0
171

เทคนิคการเติมน้ำมันรถยนต์ที่ใครๆหลายคนยังไม่ทราบ วันนี้เรามีเทคนิคการเติมน้ำมันที่สามารถนำมาใช้ได้จริงในปัจจุบัน

  1. จงเติมน้ำมันตอนเช้า ขณะที่อุณหภูมิบนพื้นดินยังเย็นอยู่ เพราะทุกปั๊มน้ำมันจะมีถังน้ำมันฝังอยู่ใต้ดินเมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้นน้ำมันก็จะขายตัวตาม หากคุณเติมน้ำมันในช่วงบ่ายหรือเย็นอาจจะได้น้ำมันมาไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยเช่น น้ำมัน 1 แกลลอน อาจจะลดลงไปบางส่วน ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเบนซิน ดีเซล ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การนำรถยนต์ไปเติมน้ำมันหลัง 4 ทุ่ม หรือก่อน 9 โมงเช้าเสมอ และอุณหภูมิที่เย็น น้ำมันหดตัวจะได้ปริมาตรมากขึ้นถึง 2%
  2. ขณะเติมน้ำมัน อย่าให้เด็กปั๊มตั้งหัวฉีดอยู่ในตำแหน่งไหลเร็ว เมื่อตั้งอยู่ในระดับที่ไหลช้า จะเกิดไอระเหยของน้ำมันน้อยที่สุดหากตั้งอยู่ในระดับไหลเร็วน้ำมันบางส่วนจะระเหยและถูกสูบย้อนกลับเข้าถังเช่นเดิม
  3. ไม่ควรเติมน้ำเต็มถัง ควรเติมน้ำมันให้เหลือเพียงครึ่งถังพอเพราะจะทำให้ลดน้ำหนักในการบรรทุกและประหยัดน้ำมัน และการที่มีน้ำมันมากอยู่ในถัง จะไม่มีเนื้อที่ว่างสำหรับไอระเหยก็จะยิ่งน้อยเพราะน้ำมันระเหยเป็นไอได้เร็วกว่าที่คิด เติมน้ำมันแค่หัวจ่ายตัดพอแล้ว ถ้าเติมจนเต็มปรี่
  4. ข้อควรระวัง หากคุณต้องการเติมน้ำมันและขับเข้าปั๊มพบว่ารถบรรทุกกำลังถ่ายน้ำมันเข้าสู่ถังเก็บเก็บใต้ดินให้หยุดรอสักครู่ก่อน หรือว่าให้ไปใช้บริการปั๊มข้างหน้าดูจะดีกว่า หากรีบร้อนเติมตอนนั้นสิ่งของแปลกปลอม ที่จะต้องรอให้ตกตะกอนอยู่ใต้ดินก็จะปั่นป่วนจนลอยตัว โอกาสเสี่ยงที่จะหลุดเข้าสู่รถยนต์ของคุณได้เช่นกัน
  5. วิธีที่ดีที่สุด ในการประหยัดน้ำมันคือ ขับที่ความเร็วประมาณ 80-100 กิโลเมตร ต่อ ชั่วโมง หรืออาจจะต่ำกว่านี้ก็ได้ แต่ต้องเลือกเกียร์ให้เหมาะสม ควรเปลี่ยนเกียร์ที่รอบเครื่อง 2,000 – 2,500 อย่าขับรถลากเกียร์เพราะจะทำให้เครื่องพังและกินน้ำมันได้

นี่เป็นเพียงเทคนิคแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นที่ทกคนจำเป็นต้องรู้ หากต้องการประหยัดน้ำมันไม่ควรบรรทุกของหนัก และลมยางอ่อนเกินไป ซึ่งจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุ

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.