การดูแลรถยนต์เบื้องต้นสำหรับมือใหม่หัดขับ

0
128

สำหรับคนที่เป็นมือใหม่หัดขับก็ต้องรู้วิธีในการดูแลรถยนต์เบื้องต้นควรมีความรู้ติดตัวไว้บ้างเพราะกว่าจะเก็บเงินมาได้แต่ละบาทพอได้รถยนต์มาแล้วก็ต้องดูแลให้ดีเพื่อให้ใช้ได้ไปนานๆและยังช่วยลดอัตราสูญเสียหรือการสึกหรอได้ดี

  1. ในช่วงรันอิน ขณะที่ขับรถไปได้ 1,600 กิโลเมตร ควรจำกัดความเร็วให้อยู่ต่ำกว่า 88 กิโลเมตรไม่ควรเกินอัตราความเร็วของเครื่องแต่ละรุ่นที่กำหนดจะช่วยยืดเรื่องอายุของเครื่องยนต์ได้ดี
  2. หลีกเลี่ยงของกระทบถูกรถ แม้แต่ลูกบอลพลาสติกลูกเล็กๆแม้แต่โดนเบาๆมากระทบก็ทำให้เกิดรอยขนแมวได้หรือบางทีอาจเกิดการบุบได้
  3. อย่าเร่งเครื่องเวลาสตาร์ททันที ยิ่งช่วงที่อากาศข้างนอกอุณหภูมิต่ำหรือหนาวเย็น ไม่ควรเร่งทันทีควรทิ้งไว้สักประมาณ 10-20 นาที จึงจะเร่งเครื่องได้ตามปกติ เพื่อให้เครื่องยนต์ได้อุ่นก่อน
  4. พักเครื่องยนต์ ด้วยการเลื่อนเกียร์ว่างให้อยู่ในตำแหน่งไฟสีแดง แม้จะไม่ได้ขับรถตัวเครื่องก็จะยังคงทำงานอยู่จึงควรปรับให้อยู่ตำแหน่งตามที่กำหนด
  5. ไม่ขับรถเร็วจนเกินกว่าอัตราที่กำหนด โดยเฉพาะช่วงอากาศที่ร้อนหรืออากาศที่เย็นจัดอาจเป็นอันตรายได้
  6. หลีกเลี่ยงการหยุด รถกะทันหันที่จะทำให้ล้อสึกอย่างรวดเร็วและเป็นอันตายได้อาจเกิดรถสะบัดได้ง่ายๆ
  7. เวลาหมุนพวงมาลัย ไม่ควรหักไปทิศทางใดจนสุดเพราะอาจทำให้ลูกปืนที่พวงมาลัยแตกได้
  8. เรียกช่าง หากรถติดอยู่ในหลุมบ่อโคลนขนาดใหญ่จนไม่สามารถเอารถยนต์ขึ้นมาลำบาก ควรเรียกช่างหรือหาคนมาช่วยยกแทนจะดีที่สุดเพราะการเร่งเครื่องให้หลุดจะยิ่งติดมากกว่าเก่าอีก
  9. พวงกุญแจ การห้อยของต่างๆที่พวงกุญแจมากเกินไปและมีความหนักมากๆก็จะทำให้ช่องที่เสียบกุญแจได้รับน้ำหนักเพิ่มมากขึ้นและสึกหรอภายในได้ หากจะใส่ก็เอาแค่พอประมาณเท่านั้นพอ

หวังว่ามือใหม่หัดขับทุกคนคงจะนำไปใช้และสามารถดูแลรถตัวเองเพื่อถนอมรถยนต์คันโปรดให้คู่คุณได้ยาวนานจนใครๆหลายคนอิจฉา

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.