สัญญาณขาดวิตามินบี12

0
248

วิตามินบี 12ถือได้ว่าเป็นอาหารที่สำคัญต่อร่างกายอีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากเป็นวิตามินที่มีความจำเป็นต่อทางระบบร่างกาย เพื่อที่จะใช้ในการเผาผลาญเซลล์และพลังงาน แต่หลากหลายครั้งก็อาจจะมีการลืมเลือนและไม่ได้ให้ความสำคัญในการบริโภควิตามินบี 12 กันมากนัก ถ้าหากร่างกายของคุณขาดแคลนวิตามินบี 12 เป็นเวลานาน ๆ ก็จะส่งผลกระทบต่าง ๆ ภายในร่างกายได้ ถ้าอย่างนั้นเรามาสัญาณเตือนว่าคุณเองขาดวิตามินบี12

1.สีผิวที่ซีดผิดปกติ ผู้ที่มีร่างกายขาดแคลนวิตามินบี 12 จะทำให้ผิวพรรณของคุณดูซีดมาก ไม่สดใส เนื่องจากมีประมาณเซลล์เม็ดเลือดแกงในร่างกายไม่เพียงพอต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายปลดปล่อยสารบิลิรูบินออกมาได้ ซึ่งเป็นสารที่เกิดจากการตายของเซลล์เม็ดเลือดแดง

2.ปัญหาด้านการมองเห็น ในการขาดแคลนวิตามินบี 12 ที่ไม่ได้รับการบรรเทามาเป็นเวลานานแล้ว กับปัญหาทางด้านสายตา และการมองเห็น ซึ่งหลอดเลือดบริเวณจอตาจะมีการถูกขวางไม่ให้ไหลเวียนได้สะดวก หากคุณเองกำลังประสบปัญหากับอาการตาเบลอ เห็นภาพซ้อน นั่นก็แสดงว่าร่างกายของคุณขาดวิตามินบี 12 นั่นเอง

3.ความจำสั้น ขี้หลงขี้ลืม อาการขี้หลงขี้ลืมแบบเรื้อรังอาจจะเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่มีการบ่งบอกว่า ร่างกายของคุณนั้นกำลังขาดแคลนวิตามินบี 12 อาการเหล่านี้อาจจะมีความสับสนและมีความคล้ายคลึงกับกลุ่มอาการอาการของโรคอัลไซเมอร์ หรือโรคสมองเสื่อม เพื่อความแน่ใจเลยว่า การเข้ารับการตรวจเลือด เพื่อดูระดับวิตามินบี 12ว่าควรเพียงพอต่อระบบภายในร่างกาย

4.เหนื่อยง่าย อาการนี้ โดยหาสาเหตุไม่ได้นั้น อาจจะมีสัญญาณบ่องบอกว่าขาดวิตามินบี 12 ในร่างกายของคุณ ไม่เพียงพอแต่สาเหตุที่แน่ชัดนั้น ว่าคุณเหนื่อยง่ายมากยิ่งขึ้น

5.วิงเวียนศีรษะ การขาดแคลนวิตามินบี 12 อาจจะทำให้รู้สึกเวียนศีรษะ หรือรู้สึกเหมือนกับโลกหมุน

ดังนั้นการขาดวิตามินบี12 ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ทำให้กลายเป็นสิ่งที่คุณเองขาดไม่ได้กันเลย และนี่ก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องน่ารู้และน่าสนใจ

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.