สถานที่ท่องเที่ยวเทศกาลตรุษจีน

0
143

ตรุษจีน ถือเป็นเทศกาลที่สำคัญของชาวจีน เปรียบเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน ชาวจีนทุกคนจึงให้ความสำคัญเทศกาลตรุษจีนอย่างมากโดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 23 เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติของจีนถึงวันขึ้น 15 ค่ำ ของเดือนอ้าย และถือว่าคืนวันที่ 30 เดือน 12 เป็นวันส่งท้ายปีเก่า สำหรับวันที่ 1 เดือน 1 จะเป็นวันชิวอิก ซึ่งหมายถึงวันแรกของฤดูใบไม้ผลิ ทุกๆปีคนไทยเชื้อสายจีนทั่วประเทศก็ได้จัดเตรียมอาหารคาวหวานที่เป็นมงคลไว้บรรพบุรุษ รวมถึงการจัดพิธีเฉลิมฉลองต้อนรับวันปีใหม่อย่างยิ่งใหญ่ สนุกสนาน  และมีสถานที่ท่องเที่ยวเทศกาลตรุษจี หลายที่ที่จัดงานให้ทุกคนได้มีส่วนร่วม

สถานที่ท่องเที่ยวเทศกาลตรุษจีน สำหรับที่เยาวราช นับเป็นศูนย์รวมของคนไทยเชื้อสายจีนอย่างแท้จริงที่มีการจัดกิจกรรมประดับแสงสีเช่นโคมไฟ มังกร สิงโต ที่สื่อถึงความ โชคดี ความสุข ความมั่งคั่ง ชีวิตยืนยาว ที่มาพร้อมกับสีแดง สีทอง ที่เป็นสีมงคลสำหรับชาวจีน การจัดกิจกรรมของเยาวราชที่สื่อให้เห็นวัฒนธรรมไทยและจีน เช่น การแสดงกู่เจิง การตกแต่งบริเวณงานด้วยโคมมงคลสีแดง ออกร้าค้าจำหน่ายอาหารและสินค้าชุมชนย่านเยาวราช และมีการแสดงมหรสพของจีน การฉายแสดงภาพยนตร์ จีน รวมถึงการจัดนิทรรศการต่างๆภายในบริเวณการจัดงาน ที่โชว์แสงสีในยามค่ำคืน

เยาวราชจึงเหมาะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเทศกาลตรุษจีนในเมืองกรุง การนำพาครอบครัวและบุตรหลานมาไหว้วัดมังกรกมลาวาสหรือวัดเล่งเน่ยยี่ ที่เยาวราช โดยนำเครื่องไหว้สักการะเทพเจ้าเดินทางมากราบไหว้ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวในช่วงเทศกาลตรุษจีนและไหว้เสริมดวงแก้ปีชงตามแต่ละปีซึ่งในแต่ละปีจะไม่เหมือนกัน การมาเที่ยวที่นี่ในช่วงวันตรุษจีน สามารถเลือกทานอาหารอร่อยๆได้หลากหลาย หรือเลือกซื้อของที่ระลึก ของเก่า เครื่องดนตรีนำเข้า และทองคำซึ่งในย่านนี้จะเป็นแหล่งที่มีร้านขายทองจำนวนมากจนได้รับการขนานนามว่าเป็น ย่านทองคำ และเป็นศูนย์กลาง เส้นทางของถนนนี้เปรียบเป็นเสมือนสรีระของมังกร ช่วงวันหยุดตรุษจีนของทุกปีจึงไม่ควรพลาดที่จะเลือกสถานที่ท่องเที่ยวเทศกาลตรุษจีนเป็นเยาวราช

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.