ของดีประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

0
181

มาเยือนถิ่นเมืองกรุงเก่าทั้งทีจะพลาดเลือกของดีประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้อย่างไร เพราะที่นั้นมีอาหารที่อร่อยและเปรียบเหมือนเป็นตัวแทนของจังหวัดเช่น

  1. โรตีสายไหม ของดีประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของจังหวัด หากมาเมืองกรุงเก่าก็จะต้องไม่พลาดที่จะเลือกซื้อกลับไปเป็นของฝาก ซึ่งมีร้านที่จำหน่ายโรตีสายไหมอย่างมากและมีรายการทีวีมาเยี่ยมชมก็มากมายรวมถึงรางวัลการันตีจากเชลล์ชวนชิมด้วยเช่นกัน ซึ่งโรตีสายไหมของที่นี่นั้นมีหลายสีแป้งหลายรสให้เลือกซื้อ เช่นใบเตย กาแฟ
  2. บ้าบิ่น เป็นขนมไทยอีกชนิดที่หาทานอร่อยได้ยาก ที่นี่จะใช้มะพร้าวที่ไม่แก่จัดทำให้เวลาทานจะได้รสชาติความหอมและนิ่มของมะพร้าวได้อย่างลงตัว
  3. มีดอรัญญิก เป็นของดีประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ ที่ชาวบ้านจากเวียงจันทร์ได้เข้ามาตั้งรกรากและมีอาชีพตีทองและเหล็ก ต่อมาก็ได้เลิกตีทองจะตีเหล็กเพียงอย่างเดียว เช่นมีด ดาบ อาวุธ เครื่องใช้อื่นๆ
  4. ปลาตะเพียนสาน เป็นงานประดิษฐ์ที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนไทยที่นำใบลานมาสานเป็นรูปปลาตะเพียน เพราะใบลานนั้นแข็งแรงสามารถแต่งแต้มสีสันบนตัวปลาตะเพียนได้อย่างสวยงาม ตามความเชื่อปลาตะเพียนจะเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์
  5. กุ้งแม่น้ำเผา จะเป็นกุ้งแม่น้ำขนาดใหญ่เป็นพิเศษ ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของแม่น้ำทำให้นักท่องเที่ยวมักจะชอบลิ้มรสในความหวานมันของกุ้งแม่น้ำกันอย่างมาก
  6. ผ้าขาวม้า เป็นผ้าสารพัดประโยชน์ที่มีใช้กันมาแต่โบราณ โดยเฉพาะผู้ชายที่ใช้เช็ดตัว คลุมหัวกันแดด ทำเปลนอนสำหรับเด็กทารก เป็นผ้าขาวม้าลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีความกว้างประมาณ 2 ศอก ยาว 3-4 ศอก เกิดขึ้นจากการทักทออย่างประณีตและมีหลากสีสัน
  7. ก๋วยเตี๋ยวเรือ เป็นอาหารขึ้นชื่อของอยุธยาที่สามารถเลือกชิมได้ทั่วเกาะเมือง ด้วยรสชาติที่อร่อยกลมกล่อมของน้ำซุปที่ส่งกลิ่นหอมๆยั่วให้น้ำลายไหลอย่างไม่รู้ตัว

เมืองกรุงเก่าแห่งนี้มีความงามทางประวัติศาสตร์และมีอาหารที่ขึ้นชื่อมากมาย จนต้องลองหาโอกาสมาเที่ยวชม ชิม ช้อปที่นี่ให้ได้สักครั้ง

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.