ของดีประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช

0
325

ของดีประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช มีให้เลือกหลายแบบซึ่งเป็นจังหวัดที่อยู่ติดกับทะเลทำให้มีความอุดมสมบูรณ์เรื่องอาหารการกินอย่างมากจึงมีของฝากมากมาย เช่น

  1. มังคุด คือของดีประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่สามารถปลูกได้ดีในภูมิอากาศที่มีฝนตกตลอดปีเหมาะแก่การปลูกมังคุด ทำให้เป็นผลไม้ที่มีชื่อเสียงและสร้างรายได้ให้แก่จังหวัดเป็นอย่างมาก และมีเพียงที่นี่ที่เดียวที่มีมังคุดเสียบไม้ขายซึ่งมี 5-7 ผลต่อหนึ่งไม้โดยจะนำมังคุดแกะเปลือกออกและนำมาแช่ในน้ำเกลือจึงจะเสียบไม้ขาย
  2. หนังตะลุง อีกหนึ่งของดีคือการแกะหนังตะลุงโดยใช้หนังวัวหนังแพะ ราคาหนังตะลุงจะขึ้นอยู่กับความประณีตของงานและขนาดของหนัง ปัจจุบันหนังตะลุงเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดและเป็นที่ยอมรับจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ
  3. พัดใบกะพ้อ เป็นงานประดิษฐ์จากพืชตระกูลปาล์ม คือต้นกะพ้อ โดยการนำใบพ้อมาตากแห้งและสานเป็นพัดอาจมีตกแต่งลวดลายย้อมสีเพื่อให้ดูมีสีสันสวยงามเป็นอีกหนึ่งของดีประจำจังหวัด
  4. จักสานย่านลิเภา ของดีประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีชื่อเสียงด้วยงานฝีมือที่สืบทอดกันมายาวนานกว่า 100 ปี สามารถนำมาเป็นเครื่องจักรสานแทนหวายได้เช่นกระเป๋าถือ ปันชา กล่องยาเส้น ด้วยระยะเวลาในการสานบางครั้งต้องใช้เวลานานกว่า 10 วัน
  5. เครื่องถมนคร เป็นงานที่สร้างชื่อเสียงและได้รับความนิยมและมี2 แบบให้เลือกคือ แบบถมดำซึ่งจะมีลวดลายเป็นสีขาวพื้นเป็นสีดำ หรือถมทองหรือถมทาทอง ซึ่งจะมีลวดลายเป็นสีทองพื้นเป็นพื้นสีดำ เช่นพาน ถาด กำไล สร้อยคอ ซึ่งเป็นการทำด้วยมือทั้งสิ้น
  6. สร้อยนะโสร้อยเงิน และสร้อยสามกษัตริย์ ที่สืบทอดกันมายาวนานด้านงานฝีมือช่างเงินที่ทำออกมาได้อย่างสวยงามและมีจุดเด่นมากกว่าที่อื่น
  7. อาหารทะเล เป็นเมืองที่อยู่ติดกับทะเลและอาชีพหลักของคนที่นี่ส่วนใหญ่จะออกทะเลทำให้มีอาหารทะเลมากมายทั้งแบบสดและแบบแปรรูปให้เลือกซื้อเช่น กุ้ง ปลา ปลาหมึก

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเลือกซื้อของดีประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช คงไม่พลาดที่จะเลือกซื้อติดรถกลับบ้านอย่างแน่นอนเพราะขึ้นชื่อเป็นเมืองของอร่อย

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.