ของดีประจำจังหวัดนครราชสีมา

0
281

หากใครที่มาท่องเที่ยวโคราชก็คงจะต้องซื้อหาของดีประจำจังหวัดนครราชสีมาติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วยเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการมาเยือนถิ่นอิสาน

  1. หมี่โคราช เป็นของดีประจำจังหวัดนครราชสีมา เป็นของฝากที่ขึ้นชื่อหน้าตาจะคล้ายกับผัดไทยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเวลานำมาปรุงผัดหมี่จะไม่ใส่ไข่หรือจะใส่เครื่องที่น้อยกว่าผัดไทยและเป็นอาหารของฝากและขึ้นชื่อโดยทำมาจากข้าวเจ้าซึ่งจะนำมาตากแห้งทำให้สามารถเก็บไว้ได้นาน
  2. น้อยหน้า อีกหนึ่งของดีประจำจังหวัดนครราชสีมาที่จะเห็นได้ว่ามีวางขายเรียงรายเต็มสองข้างทาง ถือเป็นของฝากที่สำคัญของปากช่อง และมีการจัดงานประจำปีคืองานน้อยหน่าของดีเมืองปากช่อง ซึ่งเป็นแหล่งที่ปลูกมากที่สุดและมีคุณภาพที่สุดในประเทศ รวมถึงการจัดงานประกวดธิดาน้อยหน้า
  3. ลิ้นจี่ ซึ่งมีถิ่นกำเนิดจากปากช่องและมีรสหวานกรอบทำให้ได้รับความนิยมอย่างจากนักท่องเที่ยว
  4. ผลิตภัณฑ์อาหาร หมูยอ หมูแผ่น กุนเชียง ของดีประจำจังหวัดนครราชสีมา ที่ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยสดสะอาดปลอดสารพิษ ซึ่งจะเห็นได้จากยี่ห้อดังๆที่เราคุ้นหูกันเป็นอย่างดี
  5. ข้าวตัง เป็นของฝากที่ขึ้นชื่อเรื่องความกรอบอร่อยไม่เหม็นหืนที่ทำมาจากข้าวหอมมะลิแท้ๆ สามารถซื้อได้ตามร้านขายของฝากและมีเจ้าดังหลายเจ้าที่ผลิตออกมาและมีความอร่อยไม่แพ้กัน
  6. เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน เป็นของฝากที่ขึ้นชื่อและเป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาตุ๊กตาที่มีความสวยงามและรูปร่างที่แปลกกว่าที่อื่นที่ยังคงมีวิธีการผลิตที่โบราณ และเป็นสินค้าโอทอปไม่มีใครไม่รู้จัก เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน
  7. ไหมโคราช ด้วยเสน่ห์ของเนื้อผ้าที่แน่นละเอียดมีความมันวาว ซักแล้วสีไม่ตกไม่ซีดเมื่อนำไปตัดเย็บเสื้อผ้าตะเข็บก็จะไม่แตกง่ายด้วยวิธีการทักทอที่พิถีพิถันใส่ใจในรายละเอียดทำให้ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง

สำหรับอาหารและของฝากที่ขึ้นชื่อประจำจังหวัดของโคราชนั้นมีให้เลือกมากมายล้วนแต่เป็นของอร่อยน่าเลือกซื้อมากมายอย่างจุใจแน่นอน

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.