วิธีการเลี้ยงลูกในวัยแรกเกิด

0
107

สำหรับคุณแม่ที่มีลูกแรกเกิด จำเป็นจะต้องทำการศึกษาให้ดีเสียก่อน ไม่ควรปล่อยให้ช่วงเวลา 1 เดือนแรกหลังคลอดผ่านไปอย่างรวดเร็วจนเราหัวหมุน เพราะอาจจะเป็นจริง มีสิ่งต่าง ๆ ที่เราจะต้องทำ และมีการเรียนรู้ และปรับตัวให้กับลูกรักวัยแรกเกิด นับตั้งแต่ลูกแรกเกิดอายุครบ 1 เดือน เป็นช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ในวิถีชีวิตของครอบครัว จากที่เคยมีกันอยู่สองคน ก็มีสมาชิกตัวเล็ก ๆ เพิ่มขึ้นมา เป็นหนึ่งเดียวที่จะมีลักษณะเฉพาะของตัวเอง จะพูดจาสื่อสารกับใครก็ยังไม่ได้ เพียงได้แต่ร้องไห้ จะกินจะนอน ชอบให้อุ้ม ล้วนแล้วเป็นปริศนาทีแสนท้าท้าย สำหรับพ่อและแม่กันเลย เพราะฉะนั้นจะต้องรู้วิธีในการเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด

1.ในการนัดมาตรวจหลังจากกลับบ้าน ในช่วงสัปดาห์แรก ๆ จะเป็นช่วงที่ทุกคนมีการปรับตัว และสู่วิถีชีวิตใหม่ ที่มีลูกเข้ามา เป็นส่วนหนึ่งของครองครัว เมื่อพ่อและแม่ช่วยกัน ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ศึกษาและสังเกตลูก ก็จะทำให้การปรับตัวค่อย ๆ เป็นไปอย่างราบรื่นกันเลย

2.การนัดตรวจเมื่อลูกอายุครบ 1 เดือน เป็นการเจริญเติบโตทางด้านร่างกาย ดูจากการชั่งน้ำหนัก วัดความยาว และวัดเส้นรอบศีรษะ และเส้นรอบอก น้ำหนักเฉลี่ยในเดือนแรกจะขึ้นจากแรกเกิดประมาณ 500-800 กรัมกันเลย คุณหมอจะมีการจดบันทึกน้ำหนัก ส่วนสูง ลงในเส้นกร๊าฟ ที่แสดงการเจริญเติบโต ซึ่งมักจะมีสมุดสุขภาพของเด็กทารกแต่ละคน ซึ่งแม่ไม่ควรนำน้ำหนักไปทำการเปรียบเทียบกับเด็ก คนอื่น ๆ ให้เปรียบเทียบกับตัวเขาเอง ดูว่าน้ำหนัก ส่วนสูง เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ หรือไม่ รวมไปถึงการพัฒนาการของเด็กทารก ในการนอนคว่ำ หรือจะยกศีรษะขึ้นได้เล็กน้อย เมื่อได้มีการเอาไฟฉายส่องหน้า ก็จะเกิดการตอบสนอง โดยการพระพริบตา ทำให้ทากรกมีการจับจ้องมองหน้าแม่ และมองตามได้เช่นกัน

3.การร้องไห้ของลูกเป็นการสื่อสาร คุณแม่และคุณพ่อ หลากหลายคนคิดว่า เมื่อใดที่ลูกร้องไห้ แสดงว่าลูกเจ็บปวด ทั้งนี้ เพราะ เราเอาความรู้สึกของผู้ใหญ่มาทำการตัดสิน คือผู้ใหญ่ร้องไห้ก็ต่อเมื่อเจ็บตัว หรือเจ็บใจ ก็จะคิดว่าทารกจะร้องไห้สาเหตุนี้ แต่ความจริงแล้ว ไม่ใช่เลยค่ะ

และนี่ก็ถือได้ว่าเป็นการเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด ที่จะทำให้ลูกน้อย มีพัฒนาการที่ดี และสามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.