หลีกให้ไกล อารมณ์บั่นทอนสุขภาพใจ

0
285

อารมณ์กับสุขภาพใจมีความสัมพันธ์กันอย่างไม่น่าเชื่อซึ่งในแต่ละวันเรานั้นมีหลากอารมณ์ที่เข้ามากระทบกับจิตใจ หรือมีหน้าเดียวตลอดทั้งวันส่งผลทำร้ายสุขภาพหัวใจไปทีละนิดอย่างไม่รู้ตัว สำหรับคนที่อารมณ์ดีจะสังเกตได้ว่าทำให้คนที่อยู่ใกล้ๆนั้นมีความสุขและสุขภาพจิตดีตามไปด้วย สำหรับอารมณ์ที่ต้องควรหลีกเลี่ยงให้ไกล ได้แก่

1.โกรธ สำหรับคนที่ขี้โมโห เกรี้ยวกราดง่าย อารมณ์ร้อน เพราะเวลาที่โกรธ ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเครียดหลั่งสารอดรีนาลีนออกมา ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น เกิดการแตกร้าวได้ง่าย อาจทำให้เลือดออกมาเป็นลิ่มอุดตันจึงมีโอกาสสูงที่จะเป็นโรคท่อเลือดแดงแข็ง

2.เครียด ที่เป็นผลร้ายต่อหัวใจหากเครียดกันเป็นประจำจะส่งผลเสียต่อสุขภาพอาจทำให้ปวดหัว ปวดหลัง นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร ปวดท้อง ทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดนั้นไหลเวียนมากผิดปกติ และมีโอกาสสูงมากที่จะเป็นโรคหัวใจ

3.ซึมเศร้า หดหู่ อาจทำให้สุขภาพของคุณนั้นแย่ได้ง่ายโดยเฉพาะโรคหัวใจล้มเหลว โอกาสติดเชื้อในร่างกายได้ง่าย ภาวะลิ่มเลือดอุดตัน โรคหัวใจและหลอดเลือดในที่สุด

4.วิตกกังวล เป็นอารมณ์ที่ส่งผลให้หัวใจอ่อนล้า และมีอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ง่ายๆ  รวมถึงภาวะหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ความดันเลือดสูง กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแอ และหัวใจล้มเหลว

5.มองโลกแง่ร้าย เวลาที่ติดอยู่ในอารมณ์ความคิดติดลบ หรือเป็นคนมองโลกแง่ร้าย จะทำให้บั่นทอนสุขภาพได้เช่น อดอาหาร สูบบุหรี่ ไม่ออกกำลังกาย นอนไม่หลับ หากยังมีพฤติกรรมเหล่านี้อยู่ ตีโพยตีพายไปก่อนทั้งที่ยังไม่เกิดเรื่องขึ้น  คิดแต่เรื่องเดิมๆหลังจากที่ตัดสินใจพลาดไปแล้ว เหมารวมว่าทุกอย่างรอบตัวนั้นมีแต่สิ่งแย่ๆ  จึงควรหาเวลาให้ตัวเองได้พักผ่อนบ้างก็จะดียิ่งขึ้น

6.อิจฉา ระบบร่างกายจะทำงานเกี่ยวข้องกับระบบประสาทซิมพาเทติกตอบสนองหัวใจทันที ทำให้ร่างกายเร่งสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงหัวใจมากขึ้นทำให้หัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ จึงรู้สึกกดดัน รู้สึกแย่กับตัวเอง ควรพอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.