วิธีบำบัดฟื้นฟูสุขภาพจิต

0
219

การมีปัญหาทางจิต มักจะต้องปกปิดไว้ซึ่งมีสาเหตุมาจากความเครียด ภาวะซึมเศร้า ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิตบางเรื่องที่ผ่านเข้ามาในชีวิตมีผลต่อความรู้สึกและการกระทำในชีวิตประจำวันซึ่งปัญหาทั้งหมดจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ที่ป่วยทางจิต เช่นระบบย่อยอาหารต่างๆอาจจะมีปัญหา, อาจจะปวดหัวเป็นต้น แต่คุณสามารถจัดการกับปัญหาความเครียดและฟื้นฟูสุขภาพจิตได้ไม่ยาก

1.พูดคุยและขอคำปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้รับคำแนะนำในการรักษาที่เหมาะสมกับภาวะปัญหาที่กำลังประสบอยู่ในตอนนี้สิ่งสำคัญคือผู้ป่วยจะต้องไม่อายและเปิดใจกล้าที่จะพบแพทย์

2.ลองทำสมาธิ จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากแต่ควรฝึกอย่างจริงจังเพื่อช่วยพัฒนาจิตใจให้ดีขึ้นและส่งผลให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงสดใสขึ้น

3.จดลงในสมุดบันทึก เป็นวิธีที่ระบายความในใจได้ดีไม่ว่าจะเป็นการเขียนความอัดอั้น ความทุกข์หรือปัญหาต่างๆ ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกปลดปล่อยได้มากขึ้น

4.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  เพราะสมองจะหลั่งสารเอนเดอร์ฟิน ที่เป็นตัวสร้างความรู้สึกดีๆและเพิ่มอารมณ์บวกให้กับคุณ รวมถึงการมีสุขภาพที่แข็งแรงพร้อมรับมือกับปัญหาต่างๆได้

5.หาเพื่อนแท้ในการสนับสนุนความคิด สามารถช่วยบรรเทาความเครียดได้ดี หรือหากิจกรรมทำร่วมกันเช่นออกกำลังกาย เที่ยวตามธรรมชาติ

6.รู้ด้วยตัวเอง เพราะจะทำให้ง่ายต่อการรักษา จำเป็นต้องมองปัญหาของตัวเองให้ออกและยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเพื่อที่จะได้แห้ไขได้ตรงจุด หากพยายามปกปิดข้อบกพร่องในบางครั้งอาจทำให้ไม่ทันต่อการแก้ไข

7.กินอาหารทุกอย่างให้สมดุล เพราะร่างกายของคนเราจำเป็นต้องได้สารอาหารและปริมาณการทานที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดี หากทานในจำนวนที่เยอะหรือน้อยเกินก็อาจทำให้ขาดสารอาหารได้และเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆตามมาได้ด้วย

8.นอนหลับให้เต็มอิ่ม เพื่อให้ระบบของร่างกายได้ทำงานอย่างเต็มที่ การนอนไม่เพียงพอจะส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างร้ายแรงร่างกายทรุดโทรมอย่างรวดเร็ว เป็นบ่อเกิดของการเสียสุขภาพจิตได้อีกด้วย

9.การท่องเที่ยว เป็นวิธีที่บำบัดได้ดี ช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนได้เต็มที่ ปล่อยอารมณ์ ปลดปล่อยความคิดหยุดฟุ้งซ่านได้ดี หากไปกับเพื่อนที่รู้ใจก็จะยิ่งช่วยได้มาก

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.