เลือกกินอาหารที่ดีช่วยสุขภาพแข็งแรง

0
114

อาหารและสุขภาพนั้นเป็นของคู่กันการเกิดโรคบางครั้งมีสาเหตุมาจากอาหารที่เราทานเข้าไป หากทานอาหารที่มีประโยชน์ก็จะช่วยให้มีสุขภาพที่ดีซึ่งมีตัวอย่างให้เห็นกันอยู่มากในทุกวันนี้เช่นคนที่ทานอาหารรสจัดมักจะเป็นโรคกระเพาะ ทานเค็มก็จะเป็นโรคไตการเลือกกินอาหารที่ดีก็จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง

1.กินอาหารเช้าเป็นประจำ อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าการทานอาหารเช้าเป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างพลังให้กับร่างกายและสมองและช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเส้นเลือด

2.เลือกทานอาหารจากธรรมชาติไม่ขัดสี ซึ่งอาหารเหล่านี้มีคุณค่าทางโภชนาการที่สูง มีแร่ธาตุ วิตามิน โปรตีน และช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ อาหารประเภทนี้คือข้าวกล้อง ถั่ว เมล็ดทานตะวัน

3.เพิ่มผักและผลไม้ในมื้ออาหาร ควรกินเป็นประจำเพื่อเพิ่มวิตามินเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงและลดการสะสมของสารก่อมะเร็งบางชนิดอีกทั้งยังมีกากใยช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย

4.ลดขนมขบเคี้ยวและขนมอบที่มีแต่ไขมัน ซึ่งจะเป็นอาหารที่ไม่มีคุณค่าทางสารอาหารและให้ปรับเปลี่ยนมาทานอาหารประเภทคุ๊กกี้ แครกเกอร์เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการและควรทานในปริมาณที่เหมาะสม

5.กินปลา ไข่ และเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เป็นแหล่งอาหารที่มีโปรตีน ช่วยเสริมสร้างร่างกายในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสื่อมสลายในผู้สูงวัยและสร้างภูมิคุ้มกันโรคติดเชื้อ และลดความเสี่ยงโรคอ้วน ไขมันในเส้นเลือด

6.ดื่มเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแทนน้ำหวาน น้ำอัดลม เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงหรือแอลกอฮอล์ ซึ่งจะมีปริมาณน้ำตาลสูง ควรปรับเปลี่ยนมาทานน้ำผักและผลไม้ ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร และแร่ธาตุมากว่า 50 ชนิด จะยิ่งดีมากหากคุณทานคั้นน้ำผลไม้ทานเองจะสามารถควบคุมน้ำตาลได้หรือเลือกดื่มน้ำเปล่าก็ได้เช่นกัน

การกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีมีหลายวิธีขึ้นอยู่ว่าจะเลือกแบบใดเพราะการทานอะไรเข้าไปร่างกายก็จะได้รับแบบนั้น จึงควรเลือกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์เพื่อบำรุงร่างกายให้แข็งแรง

 

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.