คุณค่าอาหารของผักผลไม้ 5 สีที่ห้ามพลาด

0
83

หลายคนคงทราบดีว่าผักและผลไม้มีประโยชน์ อุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามินมากมาย รวมถึงใยอาหาร ที่ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกายทำให้ดูอ่อนวัยมากขึ้น ผิวพรรณสดใส ซึ่งในปัจจุบันการบริโภคผักผลไม้ 5 สี กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 5 สี 5 กลุ่ม คือ

1.ผักผลไม้สีเขียว จะมีสารไลโคปินและเบตาไซชีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งตามส่วนต่างๆของร่างกายเช่นต่อมลูกหมาก ปอด กระเพาะอาหาร ผักผลไม้ที่ควรทานคือมะเขือเทศ สตรอเบอรี่ เชอรี่ แตงโม บีทรูท

2.ผักผลไม้สีเหลืองและส้ม เป็นอาหารที่มีสารลูทีน อยู่จำนวนมาก ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อดวงตาและป้องกันชะลอความเสื่อมของจอประสาทตา และช่วยพัฒนาการมองเห็นในเด็กเล็กได้ดี ผักผลไม้ที่ควรทานคือ ส้ม แครอท มะละกอ ฟักทอง ขนุน

3.ผักผลไม้ที่มีสีม่วงและม่วงอมน้ำเงิน จะทีสารแอนโทไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยทำลายสารที่ทำให้เกิดมะเร็งช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ต่างๆ และชะลอความเสื่อมถอย ลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ ยับยั้งเชื้ออีโคไลที่ทำให้เกิดอาหารของอาหารเป็นพิษรวมถึงยังช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางาม ผักผลไม้ที่ควรทานคือ มะเขือม่วง บลูเบอรี่ ดอกอัญชัน มันเทศม่วง หอมแดง

4.ผักผลไม้ที่มีสีขาวจนถึงน้ำตาลอ่อน จะมีสารแซนโทน ซึ่งเป็นสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ มีหน้าที่ช่วยลดอาการอักเสบ รักษาระดับน้ำตาลในเลือด และยังมีกรดไซแนปติก อัลลิซิน ซึ่งช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ลดไขมันในเลือด ป้องกันโรคความดันโลหิตและโรคหลอดเลือดหัวใจได้ ผักผลไม้ที่ควรทานคือ ของ ข่า กระเทียม เห็ด ลูกเดือย ถั่วเหลือง ดอกกะหล่ำ งาขาว กล้วย แห้ว ลิ้นจี่ ซึ่งบางชนิดนำมาทำได้ทั้งอาหารหวานและอาหารคาว

จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของการทานผักผลไม้ 5 สีนั้นมีสรรพคุณอย่างมากซึ่งจะดีกว่าการทานเพียงชนิดเดียว สามารถนำมาทำได้หลากหลายเมนูและยังเป็นตัวช่วยที่ดีในการลดน้ำหนักแต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการทำความสะอาดให้ผักและผลไม้ให้สะอาดและปลอดสารเคมีทุกครั้ง

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.