ศูนย์ศิลปาชีพระหว่างประเทศ

0
227


เวลาเปิดบริการ 10.00 – 18.00
ตั้งอยู่จังหวัด พระนครศรีอยุธยา

แหล่งท่องเที่ยวที่รวบรวมภูมิปัญญาเชิงช่างฝีมือของไทย ให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความสามารถด้านศิลปหัตถกรรม ทั้งยังช่วยส่งเสริมการสร้างอาชีพพัฒนาทักษะเพื่อนำพาสินค้าพื้นบ้านของไทยไปสู่เวทีการค้าระดับชาติและระดับสากลได้อีกทางหนึ่ง จึงเป็นทั้งศูนย์การเรียนและโชว์รูมงานหัตถศิลป์ไทย77 จังหวัดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศก็ว่าได้

 

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศอยู่ติดกับศูนย์ศิลปาชีพบางไทร บนพื้นที่ 45 ไร่ มีอาคารตลาดศิลปาชีพ จัดจำหน่ายสินค้าศิลปหัตถกรรมจาก 77 จังหวัด และยังแบ่งเป็นอาคารจัดแสดงงานหัตถศิลป์หลายประเภทอีก 4 หอใหญ่ๆ  ได้แก่ หอหัตถศิลปผ้าไทย หอศิลปาชีพ หอหัตถกรรมอาเซียน และหอเครื่องทองไทย

 

นอกจากจะได้รู้จักสกุลช่างทองไทยทั้ง 3 สกุล ได้แก่ สกุลช่างทองเมืองเพชร สกุลช่างถมนคร สกุลช่างทองสุโขทัย ยังจะได้เรียนรู้เรื่องทองรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นการตั้งชื่อลูกด้วยทอง การตั้งชื่อขนม สุภาษิตไทยวรรณกรรม หัตถกรรม ตั้งแต่ผ้าไหมยกทอง ขนมทองหยิบ ทองหยอด ชื่อทองมาจนถึงสุภาษิตว่า พูดไปสองไพเบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง เป็นต้น

 

ที่นี่ยังมีห้องสมุดอันทันสมัย รวบรวมข้อมูลความรู้ด้านหัตถศิลป์ เช่น หนังสือชุดช่างสิบหมู่ หนังสือชุดครูศิลป์ของแผ่นดิน หนังสือชุดครูศิลป์สืบสานงานศิลปาชีพ รวมทั้งมีหนังสือเกี่ยวกับงานศิลปะที่น่าสนใจจากทั้งในและต่างประเทศอีกมากมาย จัดแบ่งเป็น  Kid Zone สำหรับปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้กับเด็กๆ   ด้วยการออกแบบมุมสบายและหนังสือที่น่าสนใจสำหรับเด็กและเยาวชนให้ได้อ่านกันอย่างเพลิดเพลิน เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 10.00-18.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชม โทร.0 3536 7054-9, www.sacict.net

 

แผนที่เดินทางไปศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศคลิ้กที่นี่

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.