เคล็ดลับง่าย ๆ ในการดูแลผู้สูงอายุ

0
274

ใคร ๆ คงจะต้องมีการดูแลผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ซึ่งคุณเองจะรู้ว่าไม่ใช่เรื่องง่าย กับการดูแลผู้สูงอายุ โดยคุณเองจะต้องมีการศึกษาให้ดีเสียก่อน เพื่อเป็นการป้องกันดูว่าจะช่วยในการดูแลแบบใดบ้าง และวันนี้เรามีเคล็ดลับการดูแลผู้สูงอายุแบบง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ

1.ควรเลือกอาหาร ซึ่งวัยนี้ ร่างกายมีความต้องการใช้พลังงานน้อยลงจากกิจกรรมที่มีการลดลง จึงควรลดอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล และขัน แต่จะควรเน้นอาหารจำพวกโปรตีนจากเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะปลา และมีการเพิ่มแร่ธาตุให้กับผู้สูงอายุกันอีกด้วย เช่น แคลเซียม สังกะสี และเหล็ก ซึ่งจะมีอยู่ในนมถั่วเหลือ และผักผลไม้ ต่างๆ และควรรับประทานของนึ่ง ย่าง อบ แทนจำพวกผัด ๆ ทอด ๆ ที่จะช่วยลดไขมันได้เช่นกัน

2.ออกกำลังกาย หากไม่มีโรคประจำตัว แต่แนะนำให้ออกกำลังกายแบบแอโรบิคประมาณ 30 นาที เพื่อที่จะช่วยในเรื่องหัวใจ และหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี โดยจะมีขั้นตอนในการออกกำลังกายที่จะต้องมีการค่อยเริ่ม เนื่องจากผู้สูงอายุอาจจะเกิดภาวะเส้นยึด จึงต้องค่อย ๆ ออกกำลังกาย

3.ควรพาผู้สูงอายุเจอกับอาการบริสุทธิ์ ที่จะสามารถลดโอกาสเกิดโรคต่าง ๆ อาจจะเป็นสวนสาธารณะใกล้บ้าน และมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก

4.ควรควบคุมน้ำหนักตัว โดยการควบคุมอาหารและออกกำลังกายก็จะช่วยทำให้เกิดความคล่องตัว และลดปัญหาการหกล้มได้ แถมยังลดความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ หรือจะเป็นโรคเข่าเสื่อม

5.ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ โดยมีการเลือกกิจกรรมที่มีความเหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นการส่งเสริมสุขภาพให้ทางด้านกล้ามเนื้อมีความแข็งแรง และสามารถปรับสภาพแวดล้อมในบ้านให้มีการลดความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุกันอีกด้วย

ดังนั้น การดูแลผู้สูงอายุ ถ้าได้มีการศึกษาข้อมูลดี ๆ ก็จะสามารถดูแลได้ง่าย ๆ แต่อาจจะยากตรงที่ว่าถ้าคุณไม่ศึกษาเลย ก็จะไม่รู้วิธีในการดูแลอย่างถูกต้อง เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นจะต้องทำการศึกษาข้อมูลต่าง ๆ เพื่อให้ผู้สูงอายุปลอดภัย และได้รับความรักจากลูกหลานได้ดีอีกด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.