วิธีดูแลลูกน้อยหนังศีรษะลอก

0
156

บางครั้งหนังศีรษะของมักจะมีปัญหาที่จะต้องการเผชิญกับผิวที่คุณแม่หลากหลายคนต้องพบ ซึ่งสำหรับผู้ที่เป็นคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่เข้าใจ เช่นอาการตกสะเก็ดแห้ง จนหนังศีรษะของลูกน้อยเกิดปัญหา แต่คุณแม่ไม่ต้องตกใจหรือกังวลไป โดยบทความนี้ จะมาแนะนำแนวทางในการแก้ไขปัญหาอาการหนังศีรษะของลูกน้อยลอก ด้วยการดูแล 5 วิธีแบบง่าย กับการดูแลหนังศีรษะ เพียงคุณแม่มือใหม่ควรทำการศึกษาก่อน เพื่อเป็นการรับมือด้วยตัวเองได้แน่นอน

1.ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กอ่อนในการกระผมของเด็กทารก หลังจากนั้นให้ฟองน้ำแบบนุ่ม เป็นตัวช่วยในการถูบริเวณหนังศีรษะ แต่จะต้องขัดถูอย่างเบา ๆ มือให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้มีผลกระทบกระเทือนถึงผิวที่ดูบอบางได้ จนทำให้ลูกเกิดความระคายเคืองได้ยิ่งขึ้น

2.ควรใช้แปรงหรือหวีที่เป็นขนอ่อน ๆ ไม่ควรใช้แปรแข็งเกิดไป ซึ่งแปรงผมของเด็กทารกนั้นหลังได้สระผมเสร็จแล้ว วิธีนี้จะช่วยแปรงสะเก็ดที่หลุดออกจากบริเวณหนังศีรษะออกไปได้เป็นอย่างดี

3.ใช้ปิโตรเลียมเจลลี่ หรือน้ำมันมะกอกทาผิวบาง ๆ บริเวณหนังศีรษะของเด็กทารก เพื่อให้หนังศีรษะชั้นในมัน ซึ่งจะช่วยในการรักษาความชุ่มชื่นบนหนังศีรษะได้เป็นยังดี รวมไปถึงทำให้ผิวที่ตกสะเก็ตอ่อนนุ่มลง แต่ไม่ควรใช้เบบี้ออยล์ เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์นี้ไม่สามารถช่วยในเรื่องการลอกของหนังศีรษะได้

4.หากมีรักษาตามวิธีข้างต้นกันแล้ว เด็กทารกก็ยังมีอาการหนังศีรษะลอก ก็ควงสังเกตว่าเด็กแพ้นมวัวหรือไม่ นอกจากนี้แล้วควรทำการสำรวจตาผิวบริเวณอื่น ๆ ที่มีอาการแพ้และตกสะเก็ด หากมีการพบก็ต้องพาไปหากุมารแพทย์กันทันที

5.หากสาเหตุดังกล่าวที่เกิดจากการแพ้แชมพูเด็กอ่อน คุณแม่อาจจะต้องใช้แชมพูยา เพื่อเป็นการทดแทนกันก่อน ซึ่งเป็นคำแนะนำทางแพทย์นั่นเอง

ดังนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยกับการรับมือปัญหาที่ลูก ๆ ที่มีการหลุดลอก หากเราได้ทราบข้อมูลและวิธีในการแก้ไขอย่างถูกวิธี ก็จะทำให้หมดปัญหานี้ไปได้ และย่อมที่จะสามารถรักษภาวะผิวหนังแห้งตกสะเก็ตนี้ได้แน่นอนเลยค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.