การศึกษาต่อควรถามตนเองก่อนว่าเลือกเรียนต่อที่ไหน

0
173

1.อะไรคือสิ่งที่เราหลงใหล? เป็นคำถามที่จำเป็นต้องตอบตนเองให้ได้ว่าอะไรคือสิ่งที่เราหลงใหลในการศึกษา หรือเลือกสิ่งที่เหมาะกับเราให้มากที่สุดโดยอาจจะลองฟังเสียงจากคนรอบข้างว่าคิดเห็นตรงกับเราหรือไม่เพราะหากเรารู้ตัวเมื่อสายว่าเราชอบอะไรก็จะทำให้เสียเวลาและเสียเงินไปแล้ว

2.สายงานที่เราสนใจนี้มีโอกาสก้าวหน้ามากน้อยแค่ไหน? อย่าเลือกงานที่ให้เงินเดือนที่สูงแต่ควรให้ดูระยะยาวถึงความก้าวหน้าโอกาสเติบโตในอนาคต ควรเลือกในการศึกษาที่เราชอบเพราะจะทำให้เรามีความสุขกับการทำงานและโอกาสก้าวหน้าความสำเร็จก็มีได้ไม่ยาก

3.มหาวิทยาลัยไหนเปิดสอนวิชานี้บ้าง? ก่อนการเลือกสถานที่ในการศึกษาต่อควรหาข้อมูลของสถาบันนั้นให้ครบถ้วนและตรวจดูว่ามีสาขาที่เราสนใจเปิดสอนหรือไม่รวมถึงการตรวจดูเส้นทางการเดินทางสำรองไว้หลายๆทาง

4.ค่าใช้จ่ายทั้งหมดคิดเป็นเท่าไหร่? คือการคำนวณค่าใช้จ่ายต่างไม่ว่าจะเป็นค่าเดินทาง ค่ากิน ค่าเทอม ค่ากิจกรรม เพื่อที่จะได้วางแผนเรื่องงบประมาณในการศึกษาต่อ

5.อะไรที่เรารู้สึกว่าทำแล้วประสบความสำเร็จในช่วงเวลาที่ผ่านมา? ถ้ายังไม่รู้ว่าตนเองนั้นมีความชอบการศึกษาอะไรอาจต้องให้คะแนนในส่วนต่างๆดูบ่างเพื่อที่จะนำมาวิเคราะห์หรืออาจจะถามอาจารย์ที่สนิทให้ช่วยตัดสินใจเพราะคนนอกอาจจะอ่านเราได้ออกหรือบางครั้งเราอาจจะลังเลหรือยังไม่แน่ใจในคำตอบ

6.คนอื่นที่เรียนสาขานี้ เค้ามีความคิดเห็นว่ายังไงกันบ้าง? เป็นการสอบถามคิดเห็นจากคนที่เรียนสาขาการศึกษานี้ว่ามีแนวความคิดกันอย่างไรเพราะหากฟังจากคนที่ไม่ใช่สายตรงอาจจะได้คำตอบที่ไม่ครอบคลุมหรือชัดเจนเท่าไรจึงค่อยนำคำตอบเหล่านั้นมาทบทวนตามอีกครั้ง

7.จบแล้วจะมีงานรองรับไหม? การเรียนจบใช่ว่าจะมีงานทำทันทีเมื่อจบการศึกษาควรดูสถิติการว่าจ้างงานของคนที่จบสาขานี้ด้วยว่ามีปริมาณงานอัตราจ้างหรือความต้องการทางตลาดแรงงานรองรับเยอะหรือไม่ หรือหากยังไม่มีตำแหน่งลงเราสามารถไปสมัครในตำแหน่งอื่นได้หรือไม่เพราะมีบางงานที่ทดแทนกันได้

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.