ก่อนไปตรวจสุขภาพ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

0
168

  1. พักผ่อนให้พอ การนอนหลับพักผ่อนให้พอนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆก่อนการไปตรวจสุขภาพ ผู้ที่จะเข้าตรวจต้องนอนอย่างน้อย 6 ชั่วโมง เพื่อเป็นการปรับความดันในร่างกาย, อัตราการเต้นของหัวใจ, อุณหภูมิของร่างกาย เพื่อการประเมินที่ดี
  2. งดอาหารและเครื่องดื่ม โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันค่อนข้างสูงก่อนมาเข้าตรวจเป็นระยะเวลา 8-10 ชั่วโมง พร้อมทั้งงดดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 24 ชั่วโมงขึ้นไป ก่อนการตรวจสุขภาพ เพราะว่าแฮลกอฮอล์และยาต่างๆ อาจจะส่งผลต่อร่างกาย ซึ่งหากใครทานยาหรือว่าแอลกอฮอล์มาก็ต้องแจ้งแพทย์ก่อนตรวจด้วย
  3. โรคประจำตัว ใครที่มีโรคต่างๆประจำตัวอยู่แล้ว ควรแจ้งแพทย์และนำผลการตรวจเพื่อประกอบการวินิจฉัยด้วย
  4. ผู้หญิง ไม่ควรไปตรวจสุขภาพในช่วงก่อนหรือหลังมีประจำเดือน 7 วัน หากว่ามีประจำเดือนในวันที่ไปตรวจสุขภาพ จะต้องงดการตรวจปัสสาวะ เพราะว่าเลือดที่ออกกมาพร้อมปัสสาวะนั้นจะมีผลต่อผลการตรวจนั่นเอง
  5. คัดกรองมะเร็ง การตรวจคัดกรองมะเร็งนั้น จะเป็นการตรวจด้วยเครื่องเอ็กซเรย์แมมโมแกรม ซึ่งหากว่ามีประจำเดือนในช่วงที่มาตรวจสุขภาพนั้น จะทำให้เต้านมมีความคัดและตึงเป็นพิเศษ ฉะนั้นควรเลือกตรวจหลังมีประจำเดือนจะดีกว่า

เรียกได้ว่า การตรวจสุขภาพนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก และทั้งนี้เอง มันก็ไม่ได้ทำให้เราเสียเวลามากมายอย่างที่คิด ที่สำคัญการตรวจสุขภาพนั้นมีผลดีต่อร่างกาย ทำให้เราสามารถมีเวลาในการรักษาร่างกายเมื่อรู้ว่าสุขภาพของเราเป็นโรคอะไร จะได้รักษาตั้งแน่เนิ่นๆ หากมีการพบสิ่งปกติขึ้นมา จะได้รีบรักษาให้หายได้ทันที

แม้ว่าหลายๆคนอาจจะเคยตรวจสุขภาพมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการตรวจกับที่ทำงาน แต่บางคนก็ไม่กล้าที่จะตรวจเพราะว่ากลัวเจอโรคต่างๆที่น่ากลัวเกิดไป ทั้งนี้ การตรวจสุขภาพ มันช่วยเราได้ดีกว่านั้น เพราะว่าหากเจอโรคต่างๆจริงๆ และเริ่มเป็นจะได้หาทางแก้ไขได้ มันก็เป็นเรื่องที่ดีกว่ามารู้ตอนสายไป ที่หมดหนทางการรักษา

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.