วัดบางพลีใหญ่กลาง

0
183


เวลาเปิดบริการ 08.30 – 16.30
ตั้งอยู่จังหวัด สมุทรปราการ

 วัดบางพลีใหญ่กลาง ตั้งอยู่บริเวณคลองสำโรงฝั่งเหนือ ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ สร้างขึ้นในราวปี พ.ศ. 2367 เมื่อครั้งที่วัดนี้สร้างเสร็จได้รับการขนานนามว่า “วัดน้อยปทุมคงคา” ต่อมาเปลี่ยนนามวัดใหม่ว่า “วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม” และครั้งสุดท้ายเปลี่ยนเป็น “วัดบางพลีใหญ่กลาง” อย่างไรก็ดี ชาวบ้านในละแวกบางพลีนิยมเรียกสั้นๆ ว่า “วัดกลาง” หรือ “วัดพระนอน”
เมื่อเดินทางเข้ามาในวัด จะพบศาลากลางน้ำอยู่ทางขวามือ ชื่อว่าศาลาอรรถโกวิทวุฒิคุณ ซึ่งที่นี่เป็นจุดที่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวนิยมมานั่งพักผ่อน ให้อาหารปลา รวมไปถึงการปล่อยสัตว์น้ำ
ความน่าสนใจของวัดแห่งนี้ อยู่ที่พระพุทธรูปปางสีหไสยาสน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นามว่า พระศากยมุนีศรีสุเมธบพิตร (หรือ พระนอนบางพลี) ซึ่งประดิษฐานอยู่ในมหาวิหารพระนอนใหญ่ โดยมีความยาว 26 วา 1 ศอก 9 นิ้ว และความกว้าง 3 วา 1 ศอก ภายในองค์พระแบ่งเป็น 4 ชั้น ชั้นแรกเป็นห้องปฏิบัติธรรม ชั้นที่ 2 เป็นที่ประดิษฐานของพระอรหันต์ 500 รูป และมีภาพวาดห้องนรก – ห้องสวรรค์ ชั้นที่ 3 มีภาพวาดเกี่ยวกับพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์หลายองค์ และชั้นที่ 4 เป็นชั้นที่บรรจุพระสาริกธาตุซึ่งอัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา และยังมีห้องประดิษฐานหัวใจพระนอน ซึ่งจะเปิดให้บุคคลทั่วไปนำดอกไม้ธูปเทียนมาสักการะบูชาและปิดทองที่หัวใจพระนอนเพื่อความเป็นสิริมงคล
ด้านหลังของมหาวิหารพระนอนเป็นที่ตั้งของพระอุโบสถ โดยพระอุโบสถหลังนี้สร้างและตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้นสีทองทั้งหลังดูสวยงามตระการตา และมีบันไดนาคสำหรับขึ้นไปกราบไหว้หลวงพ่อสูรย์ หรือหลวงพ่อสุริยะ องค์พระประธานภายในพระอุโบสถ นอกจากนี้ ทางวัดยังจัดให้มีกิจกรรม “ลอดโบสถ์” เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย
การเดินทาง: จากแยกบางนา ใช้เส้นทางถนนบางนา – ตราด มุ่งหน้าไปทางจังหวัดชลบุรี เมื่อถึงกิโลเมตรที่ 12 ให้กลับรถ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางถนนบางพลี – กิ่งแก้ว ประมาณ 3 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนนทางเข้าที่ว่าการอำเภอบางพลีไปประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดบางพลีใหญ่กลาง
วันและเวลาทำการ: ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.30 – 16.30 น.
ค่าเข้าชม: ฟรี
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02 337 3455, 02 337 4020, 02 337 3458
 

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.