ถนนคนเดินเชียงใหม่

0
224


เวลาเปิดบริการ 15.00 – 21.00
ตั้งอยู่จังหวัด เชียงใหม่

สองวันเต็มๆ ทั้งวันเสาร์และวันอาทิตย์ ที่ถนนทั้งสายจะกลายเป็นถนนที่รองรับคลื่นมนุษย์ซึ่งพากันมาเดินช็อปปิ้ง จับจ่ายซื้อหาสินค้าที่ระลึก ซึ่งเชียงใหม่นั้นน่าจะเรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของถนนคนเดินที่ยิ่งใหญ่ในเมืองไทยเลยทีเดียว และจากถนนคนเดินสองสายในอำเภอเมืองที่มีชื่อเสียงอย่างมากมายในหมู่นักท่องเที่ยวแล้ว ยังได้แพร่หลายออกไปสู่อำเภอใหญ่ๆ ของเชียงใหม่อย่างไม่ยอมน้อยหน้ากันเลยทีเดียว

ถนนคนเดินที่…ห้ามพลาด

·      ถนนคนเดินวัวลาย อยู่ที่ถนนวัวลาย ใกล้กับประตูเมืองเชียงใหม่ เปิดเฉพาะวันเสาร์ เวลาประมาณ 17.00 – 22.00 น. ถนนวัวลายเป็นที่ตั้งของชุมชนทำเครื่องเงินเก่าแก่ก็จริง แต่ถนนคนเดินสายนี้ไม่เพียงมีสินค้าเครื่องเงินมาจำหน่ายเท่านั้น หากยังมีของที่ระลึกสารพัดรูปแบบ รวมทั้งสินค้าพื้นเมืองมาจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกสรรกันจุใจอีกด้วย

·      ถนนคนเดินท่าแพ อยู่บริเวณประตูเมืองท่าแพต่อไปยังถนนราชดำเนิน เปิดเฉพาะวันอาทิตย์ เวลาประมาณ 17.00 – 22.00 น. น่าจะเป็นถนนคนเดินที่ใหญ่ที่สุดของเชียงใหม่ ตลอดทั้งถนนสายนี้อัดแน่นไปด้วยสินค้า หลากหลายประเภท ทั้งสินค้าทางวัฒนธรรม เช่น สินค้าพื้นเมือง จำพวกเครื่องประดับตกแต่ง เสื้อผ้า ของที่ระลึก กระเป๋า ผ้าพันคอ โคมไฟ ฯลฯ รวมทั้งสินค้าแฟชั่น และของกินพื้นเมือง เช่น ขนมจีนน้ำเงี้ยว/น้ำยา ของทานเล่น โรตี ฯลฯ

·      กาดต้อนกอง
จัดขึ้นทุกวันเสาร์ช่วงเช้า ณ ชุมชนสันทรายต้นกอก ตำบลฟ้าฮ่าม ที่นี่มีสินค้าพื้นเมือง อาหารพื้นเมือง ผักปลอดสารพิษ ไม้ดอกไม้ประดับให้เลือกซื้อหากันได้ นอกจากนี้สามารถชมสาธิต วิธีการเลี้ยงนกกระทา และการแสดงทางวัฒนธรรมของชุมชน โดยเยาวชนท้องถิ่น กลุ่มเกษตรกร เช่น การปลูกผัก กลุ่มหัตถกรรมพื้นบ้าน เช่น กลองโบราณและ การล่องเรือชมวิถีชีวิตริมแม่น้ำปิงได้อีกด้วย

·      ถนนคนเดินสายหัตถกรรมสันกำแพง
เป็นถนนที่เปิดโอกาสให้คุณได้เลือกชมและเลือกซื้อสินค้าหัตถกรรม ของกินของฝาก ของที่ระลึก และรับชมการแสดงดนตรีโบราณของสันกำแพง โดยจัดขึ้นทุกวันเสาร์ เวลา 15.00-22.00 น.

ถนนคนเดินยางเนิ้ง อำเภอสารภี บริเวณถนนสายต้นยาง เส้นทางเชื่อมลำพูนเชียงใหม่ จัดขึ้นทุกวันเสาร์เวลาประมาณ 17.00 น. เป็นต้นไป ที่นี่จำหน่ายสินค้าการเกษตร อาทิ ผักปลอดสารพิษ ผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ประเภทเซรามิก เครื่องจักสาน เครื่องปั้นดินเผา ตลอดจนเสื้อผ้าสำเร็จรูป ขนม และเครื่องใช้ในครัวเรือน ถนนคนเดินสายนี้ได้จัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวก สำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ มีการจัดทางลาดและทางเดินเชื่อมไว้รองรับคนที่ใช้ Wheel Chair ให้สามารถเข้าถึงได้โดยตลอดอีกด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.