วัดส้มเกลี้ยง

0
139


เวลาเปิดบริการ 08.00 – 16.30
ตั้งอยู่จังหวัด นนทบุรี

 วัดส้มเกลี้ยง(บางใหญ่)ตั้งอยู่เลขที่ 35 หมู่ที่ 2 ตำบลบางแม่นาง อ.บางใหญ่ นนทบุรี สร้างเมื่อ พ.ศ. 2223 สมัยอยุธยา ภายในวัดมีอาคารเสนาสนะต่าง ๆ อาทิ อุโบสถ ลักษณะทั่วไปเป็นทรงไทยมีมุขทั้ง 2 ด้าน มีช่อฟ้า ใบระกา ประตู หน้าต่าง ปิดทอง ลายทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ พระอุโบสถอยู่ด้านทิศตะวันออกสร้างเมื่อ พ.ศ.2500 ไม่ไกลจากอุโบสถมีวิหารหลวงพ่อโต เป็นพระพุทธรูปสมัยอยุธยาปางมารวิชัยปูนปั้นปิดทอง 
นอกจากนี้ภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อสามองค์ในเจดีย์สีทองที่ถูกสร้างขึ้นติดกัน 3 เจดีย์ ได้แก่ เจดีย์ของพระอธิการดี พระอุปัชฌาย์สงฆ์ และอธิการโป๊ะ ผู้เป็นเจ้าอาวาสและได้บรรจุอัฐิไว้ ส่วนศาลาการเปรียญเป็นศาลาชั้นเดียวยกขึ้นสูงทำด้วยไม้ทั้งหลังสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2491 หอสวดมนต์เป็นหอเก่าแก่สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2477 มีลักษณะเป็นเรือนไม้ 2 ชั้น ทรงปั้นหยา ทาสีน้ำตาลเหลือง มีจารึกที่หน้าจั่วว่า พ.ศ. 2477 มีแผงไม้ฉลุลายประดับ รูปคล้าย ๆ พานรัฐธรรมนูญตรงกลาง ซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งของ “ลัทธิรัฐธรรมนูญ” ที่นิยมลวดลายพานรัฐธรรมนูญกันในช่วงหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475  
ภายนอกของวัดส้มเกลี้ยงยังมีศาลาท่าน้ำตั้งเรียงกันไปให้ผู้มาเยี่ยมชมและสักการะนั่งเล่นพักผ่อนริมคลองเย็น ๆ ท่ามกลางบรรยากาศที่ปลอดโปร่งและสบายตา
 
การเดินทาง
สำหรับคนใช้ถนนเส้นกาญจนาภิเษกขาออกจากกรุงเทพไปนนทบุรี สามารถขับรถจากสี่แยกฉิมพลี หรือสี่แยกที่ถนนกาญจนาภิเษกตัดกับถนนบรมราชชนนี ไปตามถนนตลิ่งชัน-สุพรรณบุรีประมาณ 10 นาที หรือประมาณเกือบ 8 กิโลเมตร ก็จะเห็นวัดส้มเกลี้ยงอยู่ในซอยสามารถสังเกตได้ไม่ยาก เพราะวัดอยู่ใกล้ปากซอยจนสามารถมองเห็นจากถนนใหญ่ ด้วยความที่วัดส้มเกลี้ยงอยู่ในซอยที่เป็นแหล่งชุมชน ดังนั้นในเวลาเช้า พระในวัดหลายรูปมักออกบิณฑบาตรอย่างไม่ขาดสาย โดยชาวบ้านบางคนจะเรียกวัดนี้ว่า “วัดส้มเกลี้ยงบางแม่นาง”
 
    

แบ่งปัน
บทความก่อนหน้านี้The Escape Hunt
บทความถัดไปวัดสระทอง

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.