ขับอย่างไร ปลอดภัยทุกเส้นทาง

0
121

shutterstock_219899893

 

นอกจากการขับรถในเส้นทางที่คุ้นชินในแต่ละวันแล้ว เราอาจต้องเดินทางไกลไปในที่ๆไม่คุ้นเคยเส้นทาง ต่อให้เป็นมือเก๋าแค่ไหนก็ควรสนใจในเรื่องของเทคนิคการขับรถในเส้นทางแบบต่างๆ เพื่อจะได้เพิ่มความปลอดภัยในทุกๆเส้นทางของเราครับ

ทางโค้งที่ลาดลง เมื่อขับรถไปเจอทางโค้งสูงชันที่ลาดลง ควรปฏิบัติดังนี้ครับ

-ดูเครื่องหมายข้างทางเพื่อเตรียมพร้อม เช่น ทางโค้งซ้าย ทางโค้งขวา เนินหยุดรถฉุกเฉิน

-ลดความเร็วลงเพื่อจะได้ควบคุมรถของเราได้ง่ายขึ้น

-ควบคุมรถของเราให้อยู่บนเส้นทางจราจร

-ไม่หยุดรถบริเวณทางโค้งโดยเด็ดขาด

-เมื่อรถเข้าสู่ทางโค้งที่ลาดลง ควรใช้เกียร์ต่ำ ไม่ควรปลดเป็นเกียร์ว่าง พร้อมทั้งควบคุมรถให้อยู่ในเส้นทางของตัวเอง เพื่อที่จะได้ช่วยไม่ให้ รถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วที่มากจนเกินไป

ทางโค้งห้ามแซง หากต้องขับรถด้วยความเร่งรีบ เมื่อมาถึงทางโค้งควรลดความเร็ว ไม่ควรแซงคันอื่นโดยเด็ดขาด เพราะถือเป็นเรื่องอันตรายอย่างยิ่ง อาจเกิดอุบัติเหตุเพราะมีรถอีกคันวิ่งสวนมา อาจประสานงากันอย่างรุนแรงได้

ขับขี่บนถนนหนทางที่ชำรุด ให้เราดูว่าชำรุดมากหรือชำรุดน้อยแค่ไหน หากเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงดีกว่า ควรลองหาเส้นทางใหม่ๆดู ถึงจะอ้อมไปหน่อยแต่ก็อาจคุ้มค่า แต่หากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ให้ขับรถด้วยความเร็วปานกลาง ควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางจราจร มองไปไกลๆให้หลีกเลี่ยงหลุมบ่อลึกๆ เพราะบางทีอาจจะลึกมากถึงขั้นทำให้ท้องรถกระแทกจนเสียหายได้

ขับรถบนทางโค้งหักศอก ปกติแล้วทางโค้งแบบนี้จะมีป้ายเตือนล่วงหน้าให้เราสังเกตและใช้ความเร็วตามที่กำหนดครับ สิ่งที่ควรปฏิบัติคือ ลดความเร็วและใช้เกียร์ให้เหมาะสมกับสภาพทางโค้งนั้นๆ ไม่หยุดรถหรือใช้เบรกโดยเด็ดขาด ที่สำคัญคือบังคับรถให้อยู่ในช่องจราจรของตัวเองโดยชิดด้านในให้มากที่สุด

สวนทางกับรถคันใหญ่ที่บริเวณทางแคบ เมื่อเจอกับเหตุการณ์นี้หลายคนทำอะไรไม่ถูกโดยเฉพาะมือใหม่ กรณีแบบนี้ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษครับ ระวังทั้งรถที่วิ่งสวนมาและรถที่ขับตามมาทางด้านหลังด้วย หากรถคันใหญ่มาถึงก่อน เราควรหยุดรถให้ทาง แต่ถ้าเรามาถึงก่อนก็ให้ส่งสัญญาณของทางเพื่อไปก่อน  แต่แนะนำว่าเลือกทางที่ปลอดภัยที่สุดดีกว่าครับ ถ้าอ่านเกมว่าอันตรายถึงเราจะมาก่อน ก็หยุดให้ทางเสียจะดีกว่า

ขับรถขณะที่มีฟ้าร้องฟ้าผ่า สำหรับคนขวัญอ่อนทั้งหลายต้องบอกว่า ถ้าเจอสถานการณ์แบบนี้ นึกๆแล้วเหมือนในหนังสยองขวัญเลย อย่ากลัวเกินไปครับ เพราะอยู่ในรถปลอดภัยที่สุด ที่ควรต้องระวังคือทัศนะวิสัยบนท้องถนน สภาพถนน และทางโค้งต่างๆ ควรขับรถด้วยความเร็วที่ลดลง และระมัดระวังเรื่องการกะระยะของรถที่วิ่งสวนมาด้วยครับ

สภาพถนนในแต่ละเส้นทางก็แตกต่างกันออกไป สิ่งแรกที่เราต้องตระหนักก็คือ การมีสติและสมาธิในการทำหน้าที่หลังพวงมาลัยครับ เพราะถ้าประมาทแล้วล่ะก็นั่นหมายถึงความสูญเสียมหาศาลที่จะตามมานั่นเองครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.