10 สมุนไพรแก้อาการท้องผูกได้อย่างราบคาบ (ตอนที่2)

0
175

shutterstock_146344049

สำหรับบทความที่แล้ว เราได้พูดถึงสมุนไพรแก้อาการท้องผูก ซึ่งถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่เราทุกคนสามารถหามารับประทานได้อย่างง่าย ๆ อีกทั้งยังคงสร้างผลลัพธ์ได้เป็นอย่างดี จนสามารถปราบอาการท้องผูกได้อย่างอยู่มัด และนอกจากสมุนไพรที่ได้กล่าวมาแล้วทั้ง 3 ชนิด ยังคงมีสมุนไพรชนิดอื่น ๆ อีกมากมาย และมีมากถึง 10 ซึ่งคุณสามารถศึกษาต่อในบทความนี้ได้เลยค่ะ

4.ขี้เหล็ก

ขี้เหล็ก ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรไทยชนิดนี้ ที่มีสรรพคุณในการกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ซึ่งจะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้น เพราะฉะนั้น ผู้ที่มีอาการท้องผูกอย่างเป็นประจำ สามารถเลือกรับประทานใบขี้เหล็กได้ทันที หรือแม้กระทั่งผู้สูงอายุที่มีอาการเบื่ออาหาร ก็สามารถรับประทานใบอ่อนหรือดอกตูม  หรือจะนำใบขี้เหล็กมาต้มกับน้ำ แล้วเอาน้ำมาดื่มก็สามารถทำได้

5.ชุดเห็ดเทศ

ด้วยลักษณะของสมุนไพรอย่าง ชุดเห็นเทศ ซึ่งถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในรูปแบบยาระบายชั้นเลิศ ซึ่งถ้าหากใครอยากจะทดลองรับประทาน สามารถใช้ดอกสดมาต้มจิ้มกันกับน้ำพริก หรือนำใบสดไปหั่นแล้วตากแห้ง หลังจากนั้นก็นำใบแห้งไปต้ม เพื่อเป็นน้ำชาเอาไว้ดื่ม

6.ส้มแขก

ด้วยสรรพคุณของสมุนไพรไทยอย่าง ส้มแขก ทำให้คนไทยส่วนใหญ่รู้จักกับสมุนไพรไทยชนิดนี้กันเป็นอย่างดี เนื่องจากส้มแขกมีสรรพคุณทางด้านหนึ่ง ในการเป็นยาระบายอ่อน ๆ อีกทั้งยังคงมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ ซึ่งเราสามารถนำมาใบสดของส้มแขกมาทำการต้มกับน้ำ หรือจะนำใบอ่อนมาต้มจิ้มน้ำพริก หรือจะกินสด ๆ ก็มีรสชาติอร่อย แต่ไม่ว่าจะกินส้มแขกในลักษณะไหน ก็สามารถช่วยแก้อาการท้องผูกได้ทั้งนั้น

นอกจากสมุนไพรทั้ง 6 ชนิดแล้ว ยังคงมีสมุนไพรไทยอีก 4 ชนิดด้วยกัน ที่เราจะนำมาแนะนำให้กับทุกท่านได้ศึกษาไปพร้อม ๆ กัน หากใครมีอาการท้องผูก และอยากจะรู้จักสมุนไพรแก้อาการท้องผูกอีก 4 ชนิด ท่านสามารถติดตามต่อได้ในบทความหน้าค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.