5 เคล็ดลับการแสดงความชื่นชมอย่างจริงใจ

0
268

shutterstock_298036670

คุณเคยกล่าวหรือแสดงความชื่นชมใครๆใช่ไหม? เช่น ตอนที่พิธีกรบอกคุณว่า “ ขอเสียงปรบมือต้อนรับวิทยากรด้วยครับ.” แล้วคุณก็ปรบมือ นั่น ใช่การแสดงออกอย่างจริงใจ หรือชื่นชมใช่ไหม? หรือ คุณปรบมือพร้อมลุกขึ้นยืนด้วยหัวใจเต้นแรง ใบหน้ายิ้มแย้ม ขอบตาร้อนผ่าวให้กับทีมวอลเล่ย์บอลหญิงทีมชาติ ที่เอาชนะทีมจีนคู่ปรับได้ แบบไหน? คุณคิดว่ามันแสดงออกจากใจจริง และแสดงออกอย่างชื่นชมกว่ากัน ?

            การแสดงความชื่นชมอย่างจริงใจนั้น เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการสร้างสัมพันธภาพในทุกระดับ หากคุณทำมันด้วยใจ  ด้วยความรู้สึกของใจที่มอบให้ฝ่ายตรงข้ามแล้ว คุณก็จะได้รับการยอมรับจากคู่สนทนา หรือผู้คนที่คุณมอบให้ รวมทั้งคุณจะได้รับการปฏิบัติตอบกลับอย่างจริงใจมีไมตรีเช่นเดียวกัน  มีเคล็ดลับสำคัญ คือ

  1. ยิ้มแย้มสบตาอย่างเปิดเผยขณะเอ่ยชม การยิ้มทั้งปาก ทั้งตา และการสบสายตาอย่างตรงๆ ขณะการสนทนาและการกล่าวชมนั้น นอกจากจะทำให้คู่สนทนาเกิดความรู้สึกดี และประทับใจต่อเราแล้วยังทำให้เกิดการยอมรับและเป็นมิตรกับเราได้อย่างสนิทใจได้ง่ายขึ้น
  2. แสดงความชื่นชมอย่างพอเหมาะพอควรแก่เหตุ  อย่า Over Acting หรือการแสดงออกอย่างเกินกว่าเหตุ  เกินงาม หรือมากเกินไป  และการแสดงการชื่นชมอย่างออกนอกหน้าย่อมเหมือนการประจบสอพลอ ซึ่งอาจจะกลายเป็นผลในทางลบได้
  3. แสดงความคิดเห็นหรือกล่าวถึงอย่างเข้าใจ หากจะกล่าวถึงเรื่องที่ชื่นชมนั้น หากเรารู้และเข้าใจดีแล้วก็สมควรที่จะย้อนความ แต่ก็ให้พอเหมาะ แต่ถ้าหากเรื่องนั้น เราไม่เข้าใจ ไม่รู้จริง หรือไม่แน่ใจ อย่าพยายามลงลึก หรือเอามาพูดทวนย้อนความ ซึ่งอาจจะเกิดข้อผิดพลาดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์
  4. อย่าพยายามเปรียบเทียบกับเรื่องอื่นๆที่ไม่เข้ากับสถานการณ์ เช่น ในขณะที่เขากำลังชื่นชม และปลื้มใจกันทั้งประเทศกับทีมวอลเลย์บอลทีมชาติหญิงที่กำลังฉลองแชมป์เอเชี่ยนเกมส์ และกำลังเป็นปลื้มกับกระแสกัน แต่เราดันเอาไปเปรียบเทียบกับคดีคำพิพากษาของศาลฎีกาเรื่องซุกหุ้น ถึงแม้จะปลื้ม แต่ก็คนละแนว คนละอารมณ์ เป็นต้น
  5. อย่ายกตัวอย่างหรือเปรียบเทียบกับเรื่องตัวเองเด็ดขาด อย่าพยามยามเอาเรื่องภาคภูมิใจของคู่สนทนามาเทียบเคียงกับเรื่องของตนเอง แม้ว่าจะเป็นเรื่องเดียวกัน หรือคล้ายๆกัน ก็ไม่สมควร เพราะ อาจจะทำให้คู่สนทนาคิดว่า เรากำลังเปรียบเทียบ หรือ กำลังข่มหรือหมิ่นเขาอยู่ อันอาจจะทำให้เขาไม่พอใจเราก็ได้

นอกจากจะกล่าวชมอย่างให้เกียรติแล้ว ความอ่อนน้อมถ่อมตนยังเป็นเสน่ห์ในการสนทนา และการสร้างสัมพันธภาพ นอกเหนือการเลือกหัวข้อการสนทนา การฟังมากกว่าพูด การรับฟังอย่างสนใจ และมีปฏิกิริยาโต้ตอบอย่างเหมาะสม ดังนั้นจึงไม่ยากเลยที่จะทำให้คู่สนทนาชื่นชมในตัวคุณเช่นเดียวกัน

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.