ทำอย่างไรที่จะลบข้อมูลอย่าง Data/Cache ใน Google Play Services

0
156

ทำอย่างไรที่จะลบข้อมูลอย่าง Data/Cache ใน Google Play Services

            เพื่อนๆที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Android คงจะรู้จัก Google Play Services กันดีซินะครับ ครั้งนี้เราจะมาแนะนำการลบข้อมูล Data/Catch ใน google Play Services กันนะครับว่าทำอย่างไร ซึ่งเจ้า Google Play Services ตัวนี้นั้นจะทำหน้าที่ในการจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ของผลิตภัณฑ์ต่างๆของ Google เช่น Gmail, Seach, Chrome หรือ บรรดาแอพพิเคชั่นต่างๆบน Google Play Store ที่มีการใช้งานของ Feature อย่าง Google Play Services โดยข้อมูลต่างๆนั้นจะรวมไปถึงข้อมูลที่เราเข้าใช้งานแอพพิเคชั่นต่างๆอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น การ Download แอพพิเคชั่นต่างๆผ่าน Google Play Store หรือ การค้นหาข้อมูลต่างๆผ่านทาง Search Engine หรือ การเข้าใช้งานใน Website ต่างๆ โดยหลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วเราจะจัดการข้อมูลอะไรได้บ้างละในตัวของ Google Play Services โดยในการจัดการข้อมูลใน Google Play Services นั้นจะเป็นการตรวจสอบจัดการ ลบข้อมูลที่ไม่สำคัญภายในตัว Google Play Services อย่างเช่น ไฟล์ Catch นั้นเอง โดยมีขั้นตอนของการจัดการดังนี้

  1. ให้เราเข้าไปที่เมนู Settings
  2. หลังจากนั้นเราจะเข้ามายังหน้าจอเมนู Setting ให้เราเลิ่อนลงไปยังหัวข้อ Device แล้วเลือก Apps
  3. จากนั้นเราจะเข้ามายังหน้า Apps โดยในหน้านี้จะมี 3 Tab เมนูให้เราได้เลือก เช่น Downloaded, Running, All ในการเปลี่ยน Tab เมนูนั้นให้เรา Swipe หน้าจอไปทางขวา โดยในขั้นตอนนี้จะให้เราเข้าไปที่ Tab เมนู Downloaded หลังจากนั้นให้เลือกที่แอพพิเคชั่น Google Play Services

03_touching_google_play_services

ขอขอบคุณรูปภาพจาก www.howtogeek.com

  1. ในขั้นตอนต่อมาเราจะเข้ามายังหน้า App info ของ Google Play Services โดยจะให้เรากดที่คำว่า Manager space แล้วเราจะเข้ามายังหน้า Google Play Services Storage ใหเรากดปุ่ม Manage Search data
  2. จากนั้นเราจะเข้ามายังหน้า Search Data ในหน้านี้จะมีแอพพิเคชั่นต่างๆ ให้เราได้เลือก พร้อมกับ แสดงขนาดของข้อมูลที่เราได้ใช้งานไป โดยจะให้เรากดเข้าไปที่แอพพิเคชั่นที่เราต้องการลบข้อมูล จากนั้นเราจะได้เข้ามายังหน้า App info ของแอพพิเคชั่นนั้น จากนั้นให้กดปุ่ม Clear data เพื่อทำการลบข้อมูลต่างๆออก ต่อมาจะมีกรอบแสดงขึ้นมา เพื่อให้เรายืนยันการ Clear data โดยให้เราทำการกดปุ่ม OK เพื่อยืนยัน
  3. เมื่อทำขั้นตอนการ Clear data เสร็จแล้ว ให้เราไปกดที่ปุ่ม Clear cache ทางด้านล่าง เพื่อลบไฟล์ cache

08_touching_clear_cache

ขอขอบคุณรูปภาพจาก www.howtogeek.com

ในส่วนของบาง แอพพิเคชั่น ยกตัวอย่างเช่น Google Drive นั้นได้ทำการ Integrate พื้นที่ในการเก็บไฟล์เข้าไปยังเครื่องของเราด้วย โดยเรานั้นสามารถที่จะเข้าไปกดที่ปุ่ม Clear ในหัวข้อ Local Drive Storage ในหน้า Google Play Services Storage ได้

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.