7 NO Sql คือ nosql vs sql Database อะไร ที่ไม่มีใครพูด?

nosql
no sql NOSQL คือ ตัวอย่างของฐานข้อมูลแบบ NOSQL Database ที่มีในปัจจุบันแบ่งตามประเภทดังนี้ CouchDB CouchDB ทำอะไรได้บ้าง อะไรที่ไม่ใช่ CouchDB คุณสมบัติที่เด่นๆ
Click to rate this post!
[Total: 164 Average: 5]

no sql

NOSQL คือ

เราสามารถให้คำจำกัดความของ NOSQLคือ ฐานข้อมูลที่ไม่มีภาษา SQL ให้ใช้

รายละเอียดของ NOSQLนั้นต่างจากพวก MySQL Microsoft SQL Oracle ดังนี้

 1. อย่างแรกคือไม่มีความสัมพันธ์ เพราะ NOSQLไม่ใช่ Relational Database ดังนั้นจึงไม่มีคำสั่งพวก JOIN, WHERE ฯลฯ
 2. เน้นใช้งานกับปริมาณข้อมูลที่มีจำนวนมากมายมหาศาลมีขนาดข้อมูลประมาณพวกfacebook.com,www.twitter.com, www.google.com ประมาณนั้น
 3. แต่เนื่องจาก NOSQL ไม่มีโครงสร้างตายตัว เลยสามารถขายได้มากกว่า ในแบบขนาน (horizontal scaling) คือเพิ่มเครื่องได้ง่ายในกรณีใช้งานจริง
 4. ประสิทธิภาพสูงกว่า แต่ก็มากับการออกแบบที่ไม่แน่นอนไม่ตายตัวและยากกว่า RDB เพราะไม่ต้องคอยจัดการเรื่องความสัมพันธ์
 5. ปกติแล้วฐานข้อมูลแบบ SQL นั้นจะเป็น Normalize แต่ NOSQL จะเน้นเป็นแบบ Denormalize คือเน้นให้ทำงานเร็วที่สุดไม่ต้องไป join อะไรต่างๆนาๆ คือหาเรคคอร์ดเดียวแล้วเอามาใช้งานได้เลย เช่นข้อมูล Contact ของ member เราก็เก็บทุกอย่างทุกคอลัมน์ลงไป ไม่ต้องไปแยกจังหวัด หรืออำเภออะไร เพื่อให้เกิดการ Compare เปรียบเทียบน้อยที่สุด
 6. เวลาจะเชื่อมต่อต้องง่ายเข้าไว้ไม่ต้องมี overhead เยอะ มีแค่ IP กับ Port ก็พอ
 7. ต้องสามารถทำ Replication ได้เพราะ ข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญ และจะได้ไม่ทำให้เกิด Single Point of Failure หรือเกิดจุดตายในระบบ คือ พังไปซักเครื่อง ก็ยังทำงานได้ปกติ
 8. เน้นการทำงานแบบ Key/Value หรือ Key/Column แล้วแต่ยี่ห้อ

ตัวอย่างของฐานข้อมูลแบบ NOSQL Database ที่มีในปัจจุบันแบ่งตามประเภทดังนี้

CouchDB

            CouchDB คือ document-oriented database ที่สามารถ queried และ indexed โดยการทำ MapReduce ผ่าน JavaScript โดย CouchDB จะใช้งานผ่าน RESTful JSON API ซึ่งจะทำให้เราสามารถเรียกจากที่ไหนก็ได้โดยผ่าน HTTP protocal ที่สำคัญไม่ต้องมี Driver ให้วุ่นวายปวดหัว

CouchDB ทำอะไรได้บ้าง

 • เป็น document database ที่มีการเรียกใช้ผ่าน RESTful JSON API
 • ไม่มี Schema และสามารถเพิ่มเติมแก้ไข field ได้อย่างทันที
 • สามารถทำ replication โดยใช้วิธี bi-direction และสามารถจัดการปัญหาเรื่องการ conflict ของ data ได้อีกด้วย
 • สามารถ Query และ Index ได้โดยการใช้ Javascript แทนการใช้ SQL Query

อะไรที่ไม่ใช่ CouchDB

 • ไม่ใช่ relational database
 • ไม่ใช่ตัวแทนของ ralational database
 • ไม่ใช่ object-oriented db ไม่มี persistance layer

คุณสมบัติที่เด่นๆ

 • Documents CouchDB document นั้นคือ object ที่ประกอบไปด้วย key และ value โดย value นั้นอาจจะเป็น strings, numbers, dates หรือ lists เช่นตัวอย่างข้างล่างนี้
  1. “Subject”: “I like Plankton”
  2. “Author”: “Rusty”
  3. “PostedDate”: “5/23/2006”
  4. “Tags”: [“plankton”, “baseball”, “decisions”]
  5. “Body”: “I decided today that I don’t like baseball. I like plankton.”

            CouchDB database นั้นคือการรวบรวม document พวกนี้ โดยแต่ที่ document นั้นจะมี ID ของตัวเองที่เป็น unique ID

 • Views นั้นคือวิธีการที่จะรวบรวมพวก documents ต่างๆใน database โดยจะใช้ Javascript เข้ามาช่วยในการจัดการเช่นกำหนด description ดังนั้นเราสามารถที่จะปรับแต่งส่วนของการใช้งานฝั่ง views ได้อย่างอิสระ ทำให้เราสามารถมี views ที่จะนำไปใช้งานได้หลายแบบ ขึ้นอยู่กับการนำไปใช้งานของเรา¹

¹ที่มา:http://bls.buu.ac.th/~f53361/ass06/50531900/50531900_NOSQL.odt

อ่านบทความทั้งหมด >>> pangpond.com

อุปกรณ์ไฟฟ้า

10 อุปกรณ์ไฟฟ้า มีอะไรบ้าง หน้าที่ เครื่องใช้ ที่คุณไม่รู้?

อุปกรณ์ไฟฟ้า มีอะไรบ้าง ฟิวส์ สะพานไฟ สวิตซ์ เบรกเกอร์ เต้ารับเต้าเสียบ สายกราวด์ เซฟตี้คัท ตู้เบรกเกอร์ ไฟฉุกเฉิน กริ่งไฟฟ้า โคมไฟเพดาน
ใบเสร็จรับเงิน

2 สิ่ง ควรรู้ วิธีเขียน ใบเสร็จรับเงิน ตัวอย่าง ที่ถูกต้อง?

ใบเสร็จรับเงิน การออก ใบเสร็จรับเงินที่ถูกต้อง สรรพากร บุคคลธรรมดา ออกบิลเงินสด ดาวน์โหลด แบบฟอร์ม ตัวอย่างใบเสร็จรับเงิน ภาษาอังกฤษ ใบเสร็จ ภาษาอังกฤษ ดาวน์โหลด ใบเสร็จรับเงิน บุคคลธรรมดา excel
ชิมช้อปใช้

3 ชิมชอบใช้ ลงทะเบียนร้านค้า สมัคร ชิมช้อปใช้.COM!

ชิมช้อปใช้ ชิม-ช้อป-ใช้ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล คืออะไร วิธีลงทะเบียนช้อปชิมใช้ ร้านค้าชิมช้อปใช้ เงื่อนไข สิทธิ ต่าง ๆ วิธีสมัครเข้าร่วมโครงการ ชิมช้อปใช้ 2 ขั้นตอนการลงทะเบียนขอรับเงิน 1,000 บาท

4 คำคุณศัพท์คืออะไร?

คําคุณศัพท์ เช่น คํา คุณศัพท์ 50 คํา Adjective 1 000 คํา adjective ใช้ยังไง adjective คืออะไร มีกี่ประเภท Adverb คือ คําคุณศัพท์ ภาษาจีน adjective ตัวอย่างประโยค ใกล้ฉัน ออนไลน์
การหาค่าเฉลี่ย

7 AVG เลขคณิต การหาค่าเฉลี่ย หมายถึง หาสูตร?

avg avg คือ ค่าเฉลี่ย คือ อะไร ตัวอย่างการคำนวณ การคำนวณใช้สูตรหาค่าเฉลี่ย ค่าเฉลี่ย หมาย ถึง (Average, Mean) โปรแกรม คํานวณ ค่าขนส่ง โปรแกรม avg คือ
QA

7 QC QA วิธีการ ควบคุมคุณภาพ ทำตำแหน่งอะไร ทำได้อย่างเจ๋ง!

QC QA การรับประกัน และ ควบคุมคุณภาพสินค้า qc engineer คือ การควบคุมคุณภาพ quality control คุณลักษณะของผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ QA คือ ขั้นตอนการกําหนดคุณภาพ มีอะไรบ้าง วิธีการควบคุมคุณภาพสินค้า มีอะไรบ้าง ? qc โรงงาน ทําอะไรบ้าง 1.การตรวจสอบคุณภาพ วัตถุดิบ (Raw Material) 2.การตรวจสอบคุณภาพ บรรจุภัณฑ์ (Packaging) 3.การตรวจสอบคุณภาพ เนื้อผลิตภัณฑ์ (Bulk) 4.การตรวจสอบคุณภาพ ระหว่างการผลิต 5.การตรวจสอบคุณภาพ ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป (Finish Good) QS คือ ประโยชน์ของการควบคุมคุณภาพ QC ตัวอย่างงาน คุณสมบัติลักษณะ 1.QC (Quality Control) การควบคุมคุณภาพ 2.QA (Quality Assurance) การประกันคุณภาพ 3.QS (Quantity Surveyor) ผู้ตรวจสอบปริมาณงาน สรุป
อาชีพต่างๆ

อาชีพมีอะไรบ้าง •50• ต่างๆ ทั้งหมด ที่ทำกันแล้วไม่ยอมพูดต่อ?

อาชีพสุจริต 100 อาชีพ อาชีพต่างๆในปัจจุบัน อาชีพต่างๆที่น่าสนใจ 100 อาชีพมีอะไรบ้าง อาชีพต่างๆของคนไทย อาชีพทั้งหมดในโลก อาชีพสุจริต 50 อาชีพ อาชีพ20อาชีพ
ปก สุขภาพตามช่วงวัย

9 ส่งเสริมสุขภาพตามช่วงวัย มีอะไร ในชุมชน ของตน โคตรเจ๋ง!

การส่งเสริมสุขภาพตามช่วงวัย การส่งเสริมสุขภาพ มีอะไรบ้าง การส่งเสริมสุขภาพ 5 กลุ่มวัย การส่งเสริมสุขภาพในชุมชน การสร้างเสริมสุขภาพของตนเอง การสร้างเสริมสุขภาพ 5 ประการ การส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรค การส่งเสริมสุขภาพมีกี่ระดับ

Leave a Comment

Scroll to Top