ยำขนมจีน

13 ยำขนมจีน สไตล์แซ่บ จัดจ้าน แคลต่ำสุด สูตรคีโต

ยำขนมจีน ยำขนมจีนถือเป็นเมนูโปรดที่ใครได้ลองเป็นต้องติดอกติดใจกันมากมาย ทานง่าย ที่สำคัญแคลฯต่ำอีกด้วย โดยแคลอรี่ต่อจานจะอยู่ที่ประมาณ 220 แคลอรี่เท่านั้น (ขึ้นอยู่กับการปรุงและปริมาณส่วนผสมด้วยเช่นกัน) และมีวิธีทำยำขนมจีนได้ไม่ยากอีกด้วย ซึ่งขนมจีนในภาษาอีสานก็จะเรียกว่าข้าวปุ้นบางคนจึงเรียกยำขนมจี…
ระบบบัญชี

2 ระบบบัญชีคู่ พื้นฐาน เดบิต เครดิต เบื้องต้น

ระบบบัญชีคู่ ระบบบัญชีคู่ (Double – entry bookkeeping or double – entry system) เป็นวิธีการบันทึกรายการบัญชีต่าง ๆ   หลักๆประกอบด้วยไปด้วย   สมุดรายวันทั่วไป   สมุดบัญชีแยกประเภท   เอกสารที่เกี่ยวข้อง  การบันทึ…
ระบบอินเตอร์เน็ต

5 ระบบ อินเทอร์เน็ต เกิดขึ้น ครั้งแรก ในประเทศ

ระบบ อินเตอร์เน็ต ความหมายของอินเตอร์เน็ต          อินเทอร์เน็ต (Internet) เป็นระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ที่มีขนาดใหญ่ เครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องทั่วโลก สามารถติดต่อสื่อสารถึงกันได้ โดยใช้มาตรฐานในการรับส่งข้อมูลที่เป็นหนึ่งเดียว หรือที่เรียกว่าโปรโตคอล (Protocol) ซึ่งโปรโต…
รายได้ค้างรับ

2 รายได้ค้างรับ บันทึกหมวดบัญชี ตัวอย่าง

รายได้ค้างรับ คือ รายได้ค้างรับ (Accrued income) หมายถึง รายได้ที่ได้คาดว่าจะเก็บเงินจากลูกค้าได้แน่นอน จะบันทึกให้อยู่ในรูปแบบของสินทรัพย์ ลงบัญชีว่า “รายได้ค้างรับ” ส่วนใหญ่จะพบเจอบัญชีนี้ในธุรกิจประเภทให้บริการ รายได้ค้างรับ[/caption…
รายการบัญชีเงินสด

5 รายการบัญชี หลักการ โกงบัญชี ตัวอย่างการทุจริต

รายการบัญชี รายการบัญชีเกี่ยวกับเงินสดและการควบคุมภายใน (Cash and Internal Control) เมื่อเริ่มดำเนินกิจการ เงินสดเป็นสิ่งแรกที่ทุกธุรกิจต้องมีอยู่ เงินสดถือว่าเป็นสินทรัพย์หมุนเวียนที่หมุนเวียนเร็วที่สุดและสามารถที่จะเปลี่ยนเป็นสินทรัพย์อื่นๆได้ง่าย เงินสดเป็นที่ทุกคนต้องการ รายการทางบัญชีเกี่ยวกับเ…
รับทำบัญชีปทุมธานี

สํานักงานบัญชี รับทําบัญชี ปทุมธานี คลองหลวง ธัญบุรี หนองเสือ ลาดหลุมแก้ว

รับทำบัญชี ประสบการณ์กว่า 30 ปี สำนักงานบัญชีที่เข้าใจคุณมากที่สุด พร้อมทีมงานคุณ ร้านค้าออนไลน์ ขายของออนไลน์ รับทําบัญชี ปทุมธานี บริษัท ปังปอน จำกัด รับทำบัญชี ปทุมธานี เปิดใ…
รับจ้างเปิดบัญชี

2 อาญา รับจ้างเปิดบัญชี ธนาคาร โทษ คิดก่อน

รับจ้างเปิดบัญชี เตือน รับจ้างเปิดบัญชีธนาคารให้คนอื่น ระวัง! โทษทั้งจำ – ปรับ พบเห็นกระทำผิดแจ้งสายด่วน 191, 1599 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอเตือนผู้ที่คิดจะรับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร หรือมอบบัญชีธนาคารของตนให้บุคคลอื่น นำไปใช้ในการกระทำความผิด เจ้าของบัญชีธนาคารอาจถูกดำเนินคดีอาญาได้ ดังนี้ ฐานะตัวการร่ว…
รับจ่ายสำหรับกิจการ

2 รับจ่ายสำหรับกิจการ รายรับ ทำเอง ความสำคัญ

รับจ่ายสำหรับกิจการ ประโยชน์ของการทำบัญชีสำหรับผู้ประกอบการ ปัญหาของผู้ประกอบการรายย่อยส่วนใหญ่มักจะไม่ทราบตัวเลขในการดำเนินกิจการของตัวเอง บางคนไม่ทราบด้วยซ้ำว่า ตั้งแต่แรกเริ่มลงทุนไปเท่าไหร่  ซื้อของมาเท่าไหร่ ค่าอุปกรณ์ต่างๆ การเช่าพื้นที่ หรือการจัดแต่งร้าน  หรือการนำสินค้ามาสำรองขายได้วันละเท่…
รับจดทะเบียนบริษัท

19 ข้อมูล รับจดทะเบียนบริษัท เปิด ขายของออนไลน์

  ทีมงาน”รับจดทะเบียนบริษัท.com” บริการจดทะเบียนบริษัท ราคาถูก  การจดทะเบียนบริษัท โดยทีมงานมืออาชีพราคาประหยัด ฟรี! ตรายาง วิธีจดบริษัท วิธีการจดทะเบียนบริษัท กับสิ่งที่ควรรู้ ก่อนการจดทะเบียนบริษัท รูปแบบของการดำเนินธุรกิจ การประกอบธุรกิจ การค้าอาจดำเนินการได้หลายรูปแบบ ทั้งโดยบุคคลคนเดียวเป็นเจ้า…
รัฐวิสาหกิจ

6 ข้อดีเสีย รัฐวิสาหกิจ กฎหมาย ลักษณะ

รัฐวิสาหกิจ รัฐวิสาหกิจ หมายถึง องค์การของรัฐบาล หน่วยงานธุรกิจที่รัฐบาลเป็นเจ้าของหรือบริษัท ห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล ที่ส่วนราชการหรือหน่วยงานธุรกิจของรัฐบาลมีทุนรวมอยู่ด้วยเกินกว่าร้อยละ 50 มีการบริหารงานอยู่ระหว่างระบบราชการและระบบธุรกิจ สาเหตุที่รัฐบาลเข้าดำเนินงานรัฐวิสาหกิจ เพื่อประโยชน์ของส่วนร…
รัฐประศาสนศาสตร์

5 งาน รัฐประศาสนศาสตร์ คือ จบมาทำงานอะไร รปศ

รัฐประศาสนศาสตร์ คือ รัฐประศาสนศาสตร์ เป็นการเรียนการสอนวิชาในด้านการบริหารรัฐกิจ การ บริหารและการจัดการภาครัฐ หลักสูตรการเรียนมีอยู่ในหลากหลายลักษณะ ที่สถาบันอุดมศึกษาเปิดสอนซึ่งมีการจัดหลักสูตรเพื่อเปิดสอนตั้งแต่ระดับบัณฑิต มหาบัณฑิต และดุษฎีบัณฑิต ทั้งในลักษณะภาคปกติภาคสมทบ ภาคพิเศษ หรือ โครงการค…
วิธีรักษาสิว

9 วิธีรักษาสิว ลด การรักษา หน้า วิธีแก้ ให้หาย

รักษาสิว รักษาสิวแบบลงลึกถึงต้นต่อ กลับมาหน้าใสอย่างถูกวิธี ปัญหาสิวเป็นเรื่องที่หลายคนเจอแล้วก็อยากจะวิ่งหนีให้รู้แล้วรู้รอด เพราะเมื่อสิวขึ้นบนหน้าหรือตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายก็มักจะสร้างความไม่มั่นใจได้เป็นอย่างมาก ซึ่งสิวนั้นก็เป็นเรื่องธรรมชาติปกติ การเกิดสิวนั้นก็จะต้องขึ้นอยู่กับสภาพผิวหน้าขอ…
ระบบสารสนเทศบัญชี

3 ระบบสารสนเทศ ทางการบัญชี ของบริษัท พัฒนา

ระบบสารสนเทศ ระบบสารสนเทศทางการบัญชี  Accounting Information System ระบบหมายถึงกิจกรรมที่มีความสัมพันธ์กันตั้งแต่ 2 กิจกรรมขึ้นไปมาประกอบกันโดยมีวัตถุประสงค์ร่วมกัน และเป็นระบบการทำงานหนึ่งที่นำนโยบาย ทรัพยากรมนุษย์ และเทคโนโลยีสารสนเทศ มาประกอบกันโดยเน้นการใช้ประโยชน์ทางการบัญชีที่เกิดขึ้นจากการดำเ…
ระบบบัญชีคอมพิวเตอร์

6 ระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ ประกอบด้วย ประโยชน์ ธุรกิจ

ระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ การนำระบบคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้ในงานบัญชี ปัจจุบันธุรกิจต่างๆได้นำคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยในการจัดทำรายงานต่างๆ และใช้ทำบัญชีกันมากขึ้น ซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่ใช้กันอยู่นั้นก็มีความสามารถแตกต่างกันไป ซึ่งก็ได้มีการกำหนดมาตรฐานของระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ ซึ่ง คุณสมบัติที่สำคัญของคอมพิวเตอร…
ecosystem

3 ระบบนิเวศ คือ หมายถึงอะไร ป่าชายเลน สรุป

ระบบนิเวศ ระบบนิเวศ คือ (Ecosystem) เป็นโครงสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ กับบริเวณแวดล้อมที่สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ดำรงชีวิตอยู่ระบบนิเวศนั้นเป็นแนวคิด (concept) ที่นักนิเวศวิทยาได้นำมาใช้ในการมองโลกส่วนย่อย ๆ ของโลกเพื่อที่จะได้เข้าใจความเป็นไปบนโลกนี้ได้ดีขึ้นระบบนิเวศหนึ่ง ๆ นั้น ประกอบด…
รหัสวิทยุ

904 รหัสวิทยุ สื่อสาร ทั่วไป สมัครเล่น วอ

  รหัสวิทยุ โค้ด วิทยุสื่อสาร ที่ใช้ในหน่วยงานราชการและที่นักวิทยุซีบีและอาสาสมัครนิยมใช้ว.0 ขอทราบคาสั่ง คาสั่ง ว.23 ผ่าน…(สถานที่) ว.59 เปลี่ยนทิศทางว.00 รอก่อน ให้คอยก่อน ว.24 เวลา ว.60 ญาติ เพื่อนว.01 ที่ทางาน ที่โรงเรียน ว.25 ไปยัง…(สถานที่) ว.61 ขอบคุณ สวัสดีว.02 ที่บ้าน ว.26 ให้ติดต่อทางว…
ยืมเงินทรู

4 ยืมเงินทรู กดอะไร เช็คยอดเงิน ยืมเน็ต ยืมตัง

ยืมเงินทรู เช็คด่วน! ยืมเงินทรู และสายด่วนทรูต้องกดเบอร์อะไรบ้าง             ยืมเงินทรู กับบริการ Micro Credit บริการยืมเงินทรูรูปแบบสินเชื่อเงินกู้ โดยจะสามารถกู้เงินในโปรยืมเงิน ทรูมูฟนี้ได้สำหรับลูกค้าทรูมูฟ เอช ซึ่งเป็นลูกค้าทรูรายเดือนเท่านั้น รับวงเงินยืมเงิน ทรูได้สูงสุด 5 เท่าของยอดบิลที่ชำร…
ยอดพระกัณฑ์ไตรปิฎก

ห้าม 9 จบ บทสวด ยอดพระกัณฑ์ไตรปิฎก คาถา เปลี่ยนชีวิต

บทสวดยอดพระกัณฑ์ไตรปิฎก ยอดพระกัณฑ์พระไตรปิฎก ( คำแปลอยู่ด้านล่าง ) ยอดพระกัณฑ์ฉบับนี้ ได้มาจากต้นฉบับเดิมที่จารไว้บนใบลานเป็นอักษรขอมซึ่ง เปิดกรุครั้งแรกที่เมืองสวรรคโลก มีบันทึกเอาไว้ว่าผู้ใดสวดมนต์เป็นประจำทุกเช้าเย็นจะป้องกันภัยอันตรายต่างๆได้รอบด้าน ภาวนาพระคาถาอื่นสัก ๑๐๐ปีก็ไม่เท่ากับอานิสงส์…
ยอดพระกัณฑ์ไตรปิฎก

ห้าม 11 บท ยอดพระกัณฑ์ไตรปิฎก กัณ บทสวดมนต์

ยอดพระกัณฑ์ไตรปิฎก ยอดพระกัณฑ์ไตรปิฎก ต้นฉบับเดิม ต้นฉบับเดิมเปิดกรุได้ที่เมืองสวรรคโลก จารเป็นอักษรขอม จารึกไว้ในใบลาน โบราณาจารย์จึงได้แปลเป็นอักษรไทย หลวงธรรมาธิกรณ์ (พระภิกษุแสง)ได้มาแต่พระแท่นศิลาอาสน์ มณฑลพิษณุโลก มีคำกล่าวในหนังสือนำนั้นว่า ผู้ใดมียอดพระกัณฑ์ไตรปิฎกไว้ประจำบ้านเรือน มีอานิสงส…
มาเด้คอลลาเจน

16 จุด มาเด้คอลลาเจน คือ กับ เมโส อะไรดีกว่ากัน

Made มาเด้ คืออะไร มาเด้ Made® คือสารละลายบริสุทธิ์ ที่มีส่วนประกอบของ สารละลายไอโซโทนิกโซเดียมคลอไรด์ โดยเป็นสารละลายที่ทำจากวัตถุดิบ สกัดจาก พืช หรือ สัตว์ ที่มีคุณสมบัติในการเป็นยารักษาโรค เราสามารถแบ่งส่วนประกอบ ของวัตถุดิบที่นำมาใช้ผลิตเป็น มาเด้ ได้ 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือ สมุนไพร และแร่ธาตุที่เป็นยา…

5 มารยาททางสังคมไทย คําขอบคุณผู้ใหญ่ มี พระคุณ

มารยาททางสังคมไทย กิริยาท่าทางเเละมารยาททางสังคมตามขนบธรรมเนียมประเพณีไทยเเละสากล แนวคิดสำคัญ (Main Idea) มารยาท หมายถึง กิริยาวาจาที่ถือว่าสุภาพเรียบร้อย ถูกกาลเทศะ ส่วนคำว่า มารยาทในสังคมจะหมายถึงกรอบหรือระเบียบแบบแผนที่ควรประพฤติหรือควรละเว้นในส่วนที่เกี่ยวกับผู้อื่น รวมทั้งชุมชนหรือคนหมู่มาก โดย…
มารยาทางสังคม

6 มารยาททางสังคม ให้เกียรติ สัมมาคารวะ ฟังดูพูด

มารยาททางสังคม มารยาททางสังคม : สิ่งที่ดูเล็กน้อยแต่สำคัญ         ก่อนที่จะกล่าวถึง “มารยาททางสังคม” ผู้เขียนขอให้มาทำความรู้จักกับคำว่า  “มารยาท” ก่อนว่า คืออะไร “มารยาท” หรือ “มรรยาท” (etiquette or good manners) หมายถึง กิริยาวาจาที่ถือว่าสุภาพเรียบร้อย ถูกกาลเทศะ หรือก็คือ การแสดงออกที่มีแบบแผนใน…
มาตราฐานแม่บทบัญชี

3 มาตรฐานแม่บทบัญชี ข้อสมมติการบัญชี วัตถุประสงค์

มาตรฐานแม่บทบัญชี มาตรฐานแม่บทการบัญชีเกี่ยวกับหนี้สิน แม่บททางบัญชี เป็นแนวคิดพื้นฐาน สามารถเป็นมาตรฐานขั้นตอน การจัดทำ เป็นหัวใจสำคัญสำหรับบัญชี ซึ่งเรื่องเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในภายหน้าและเหตุการณ์ภายหลังวันที่ในงบการเงินได้กล่าวถึง เหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในลักษณะที่เป็นเหตุการณ์ หรือ เหตุการณ์บ…
มะนาว

5 มะนาว สรรพคุณ น้ําอุ่น ผสม วิธีกิน ลักปิดเปิด

มะนาว สรรพคุณ   “มะนาว” สรรพคุณ-ประโยชน์ของมะนาว “ยาอายุวัฒนะ” ผลเล็กเปรี้ยวจี๊ด เมื่อเอ่ยถึง “มะนาว” (Lemon) ผักที่ให้ผลลูกเล็กๆ แต่มีรสเปรี้ยวจี๊ด เป็นอีกหนึ่งผักมากคุณค่า ที่เรานามาปรุงอาหารได้หลากหลาย ให้รสเปรี้ยวอร่อย โดยเฉพาะใช้เป็นตัวชูรสในอาหารประเภทยา ต้มยาต่างๆ จะขาดมะนาวไปไม่ได้เลย แถมมะน…
มะนาวกรดหรือด่าง

3 มะนาวเป็นกรดหรือด่าง วิธีกินที่ถูกต้อง ตอนเช้า

มะนาวเป็นกรดหรือด่าง น้ํามะนาวเป็นกรดหรือด่าง น้ํามะนาว เป็นกรดหรือด่าง น้ำมะนาว เป็น “กรด” หรือ “ด่าง” กันแน่???? มีหลายบทความกล่าวไว้ว่าร่างกายมีสภาพเป็นกรด และเซลมะเร็งก็เจริญเติบโตได้ดีในสภาวะที่ร่างกายเป็นกรด ขออนุญาตหย…
มหาศีล

7 มหาศีล พรหมชาลสูตร มหาหมอดู ทำนายฝัน

มหาศีล มหาศีล แปลว่า ศีลอย่างใหญ่ หมายถึงศีลที่มีระดับสูงสุด ที่ควรประพฤติงดเว้น และเพื่อเป็นการขัดเกลาจริยวัตรให้มีความละเอียดปลอดจากอกุศลอย่างยิ่ง เพื่อยังประโยชน์แก่การดำรงสมณเพศ โดยทรงเตือนมิให้ภิกษุทั้งหลาย เว้นจากดำรงชีวิตด้วยมิจฉาชีพ คือถ้อยคำที่พระไม่ควรพูด จึงจัดเป็นติรัจฉานกถา คือถ้อยคำที่…
มลพิษทางอากาศ

6 มลพิษทางอากาศ แหล่งกำเนิด ผลกระทบ แก้ปัญหา

มลพิษทางอากาศ มลพิษทางอากาศ หมายถึง ภาวะอากาศที่มี สารเจือปนอยู่ในปริมาณที่สูงกว่าระดับปกติเป็นเวลานานพอที่จะทาให้เกิดอันตรายแก่ มนุษย์ สัตว์ พืช หรือทรัพย์สินต่างๆอาจเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เช่น ฝุ่นละอองจากลมพายุ ภูเขาไฟระเบิด แผ่นดินไหว ไฟไหม้ป่ากรณี ที่เกิดจากการกระทาของมนุษย์ได้แก่ มลพิษจากท่อ ไ…
มรรค8

มรรค 8 มรรค คือ สัมมาอาชีวะ วายามะ สังกัปปะ

มรรค 8 มรรค คือ วิถีทางปฏิบัติให้พ้นทุกข์ หมายถึง ไม่กลับเวียนว่ายตายเกิดอีก คือนิพพาน ซึ่งมีอยู่ทางเดียวคือวิธีการที่จะนำไปสู่ความดับทุกข์หรือดับตัณหาในที่นี้ก็คือ มรรคแปด อันได้แก่ สัมมาทิฎฐิ ความเห็นชอบ การเข้าใจเรื่องราวอย่างถูกต้อง มีปัญญาเห็นชอบในสิ่งที่ถูกทั้งทางโลกและธรรมะ อาทิ1.1 การเข้าใจว…
มรรค

ห้าม มรรค คือ 8 อริยสัจ ความหมาย ตัวอย่าง มรรค

มรรค คือ มรรค คือ หนทางนำไปสู่ความดับทุกข์ อันได้แก่ อริยมรรค 8 ข้อปฏิบัติที่ทำให้พ้นจากความทุกข์หรือปัญหาต่างๆ ได้แก่ 1.บุพพนิมิตของมัชฌิมาปฏิปทา  2.อริยมรรคมีองค์ 8 3.สติปัฏฐาน 4.ดรุณธรรม 6 5. กุลจิรัฏฐิติธรรม 4 6.กุลจิรัฏฐิติธรรม 4 7.มงคล 38 [caption id=”attachment_185347″ align=”aligncenter” wid…
มงคง 38 ประการ การ์ตูน

มงคล 38 ชีวิต ประการ คือ สูตร ความหมาย เกิดขึ้น

มงคล ชีวิต 38 ประการ มงคลชีวิต38ประการ มงคล แปลว่า เหตุนำความสุขความเจริญมาให้ คือสิ่งที่นำความโชคดี ความสวัสดี และความสุขมาให้ตามที่ปรารถนา มงคลมี 2 อย่างคือ มงคลทางโลก กับ มงคลทางธรรม มงคล 38 คือ มงคล คือ มงคล 38 คือ มูลเห…
ภูมิปัญญาท้องถิ่น

10 ภูมิปัญญาท้องถิ่น ไทย ประกอบ อาชีพ ดำรงชีวิต

ภูมิปัญญาท้องถิ่น ภูมิปัญญาท้องถิ่นไทย                 คำว่าภูมิปัญญาท้องถิ่นหรือภาษาอังกฤษแปลว่า Wisdom ฟังดูแล้วเป็นเรื่องที่อาจจะไกลตัวสำหรับคนรุ่นใหม่ไปมาก เพราะเรามักจะคิดว่าความเป็นท้องถิ่นไทยนั้นเป็นวัฒนธรรมสมัยก่อน ซ…
ลักษณภูมิประเทศภาคเหนือ

ร2 ลักษณะภูมิประเทศ ภาคเหนือ ลักษณะ กายภาพ

ลักษณะภูมิประเทศ ภาคเหนือ ภูมิประเทศ ส่วนใหญ่ของเขตนี้มีลักษณะเป็นทิวเขา ภูเขา หุบเขาและแอ่งแผ่นดินระหว่างภูเขา มีความสูงชันจากบริเวณ ตะวันตกเฉียงเหนือ แล้วค่อย ๆ ลาดต่ำลงมาสู่ที่ราบต่ำ บริเวณตะวันออกเฉียงใต้และตอนกลางแล้วค่อย ๆ สูงขึ้นอีกทางบริเวณตะวันออกและตะวันออกเฉียงเหนือในเขต จ.น่าน คือ แถบเทื…
ภาษีหัก ณ ที่จ่าย

50 ม. ภาษีเงินได้หักณที่จ่าย บุคคล กี่เปอร์เซ็นต์

ภาษีเงินได้หักณที่จ่าย ภาษีเงินได้หักณที่จ่าย Withholding Income Tax ภาษีหัก ณ ที่จ่ายถือเป็นเครื่องมือทางภาษีอากรชนิดหนึ่งที่จะควบคุมผู้มีเงินได้ไม่ว่าจะเป็นบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลว่าได้เสียภาษีเงินได้ครบถ้วนหรือไม่ โดยกำหนดให้ผู้จ่ายเงินมีหน้าที่หักภาษีแล้วนำส่งกรมสรรพากรภายในวันที่ 7 ของเดือนถัด…
ภาษีเงินได้นิติบุคคล

6 ภาษีเงินได้นิติบุคคล ใหม่ ที่ต้องเสีย อัตรา

ภาษีเงินได้นิติบุคคล การจัดเก็บ ธุรกิจเมื่อดำเนินกิจการมาในรอบระยะเวลาบัญชีหนึ่งจะต้องมีการคำนวณหาผลการดำเนินกิจการว่ามีกำไรหรือขาดทุนเท่าใด โดยการจัดทำงบการเงินซึ่งก็คืองบกำไรขาดทุนและงบดุล เมื่อกิจการได้กำไรสุทธิจะต้องนำไปคำนวณภาษีเงินได้นิติบุคคล หมายถึงภาษีอากรประเภทหนึ่งที่บัญญัติไว้ จัดเก็บจาก…
ฐานภาษี

4 ฐานภาษี มีกี่ ประเภทภาษี อากร ที่ดี ทางตรงอ้อม

ฐานภาษี คือ ฐานภาษี คือ (TAX BASE)  สิ่งที่เป็นเงื่อนไขหรือมูลเหตุขั้นต้นที่ทำให้เกิดบุคคลที่จะต้องเสียภาษี หรือ สิ่งที่จะใช้เป็นฐานในการประเมินภาษีอากร ฐานภาษีที่สำคัญ ได้แก่ 1.เงินได้  (Income)  เป็นฐานภาษีที่เรียกเก็บจากบุคคลที่รายได้ ถึงเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนดไว้ว่าจะต้องเสี…
ศุลกากร

2 ภาษีศุลกากร นำเข้า อัตรา ขาเข้า กงศุล ศุลกากร

ภาษีศุลกากร คือ ภาษีศุลกากร หมายถึง เป็นภาษีที่เรียกเก็บจากสิ่งของที่นำเข้ามาในหรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักรซึ่งปัจจุบันใช้คำว่า “อากร” แทน “ภาษี”  ภาษีที่เรียกเก็บจากสินค้าขาเข้าเรียกว่า “อากรขาเข้า” และภาษีที่เรียกเก็บจากสินค้าขาออกเรียกว่า “อากรขาออก” [caption id=”attachment_150903″ align=”aligncent…
ภาษีมูลค่าเพิ่ม

7% ภาษีมูลค่าเพิ่ม เสีย ภายในกี่วัน VAT ในอัตรา

ภาษีมูลค่าเพิ่ม คือ ภาษีมูลค่าเพิ่ม คือภาษีที่รัฐบาลเรียกเก็บจากมูลค่าส่วนที่เพิ่มขึ้นในแต่ละขั้นตอนการผลิตสินค้าหรือบริการ และการจำหน่ายสินค้าประเภทต่างๆ ซึ่งผู้ประกอบการจะทำหน้าที่เก็บจากลูกค้า แล้วนำภาษีมูลค่าเพิ่มไปชำระแ…
ภาษีป้าย

12 ภาษีป้าย ป้ายโฆษณา ไม่เสีย ร้านส้มตำ ค้าขายของ

ภาษีป้าย ภาษีป้าย ตามพระราชบัญญัติภาษีป้าย พ.ศ. 2510 คือ ภาษีที่จัดเก็บจาก ป้ายแสดงชื่อ ยี่ห้อ หรือเครื่องหมายที่ใช่ ในการประกอบการค้าหรือประกอบกิจการอื่นเพื่อหารายได้หรือโฆษณาการค้าหรือ กิจการอื่นเพื่อหารายได้ ไม่วาจะได้แสดงหรือโฆษณาไว้ที่วัตถุใด ๆ ด้วยอักษร ภาพ หรือเครื่องหมายที่เขียน แกะสลัก จารึ…
ภาษีซื้อยังไม่ถึงกำหนด

2 ภาษีซื้อยังไม่ถึงกำหนด หัก ณ ที่จ่ายบัญทึกบัญชี

ภาษีซื้อยังไม่ถึงกำหนดชำระ ภาษีซื้อยังไม่ถึงกำหนดชำระ คือ ภาษีที่ยังไม่ต้องนำส่งให้กรมสรรพากรเพราะยังไม่ถึงเวลา ภาษีตัวนี้จะเกิดขึ้นส่วนใหญ่ในกิจการประเภท งานบริการ เพราะเมื่อมีการออกใบแจ้งหนี้แล้ว แต่ยังไม่ได้รับชำระเงินทำให้ไม่สามารถนำส่งเงินภาษีให้กรมสรรพากรได้ จึงตั้งบัญชีนี้ไว้ แต่ก็จะมีบางที่ง…
ภาษีขาย

7% ภาษีขาย วิธีคิด สรุป มูลค่าเพิ่ม คิด คำนวณ Vat

ภาษีขาย ภาษีขาย (Output Tax) หมายถึง ภาษีที่ผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มได้ทำการเรียกเก็บจากผู้ซื้อสินค้าหรือผู้รับบริการในอัตรา 7% ของสินค้าและบริการนั้นๆและกิจการมีหน้าที่ต้องนำส่งสรรพากรในทุกเดือน โดยมีข้อกำหนดว่าภาษีขายที่เกิดขึ้นในเดือนไหนให้ถือเป็นภาษีขายของเดือนนั้นๆ [caption id=”atta…
ภาคตะวันออก

7 พื้นที่ ภาคตะวันออก มีกี่จังหวัด อะไรบ้าง

ภาคตะวันออก ภาคตะวันออกของประเทศไทยมีกี่จังหวัดอะไรบ้าง มี 7 จังหวัด1. ปราจีนบุรี2. สระแก้ว3. ฉะเชิงเทรา4. ชลบุรี5. ระยอง6. จันทบุรี7. ตราด เพิ่มเติม : ขึ้นอยู่กับการแบ่งเขตการปกครองที่เราต้องการใช้ข้อมูลด้วย  การแบ่งจังหวัดเป็นภูมิภาคด้วยระบบ 6 ภาค เป็นการแบ่งที่เป็นทางการโดยคณะกรรมการภูมิศาสตร์แห่…
ภพ.30

30 ภพ ยื่น แบบ ฟอร์ม ตัวอย่าง กรอกแบบ เพิ่มเติม

ภพ 30 คือ ภ.พ.30 คือ แบบที่ใช้ยื่นภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ จะเรียกว่า แบบที่ใช้แสดงรายกการภาษีมูลค่าเพิ่มใช้ในการแสดง มูลค่าภาษีขาย และ มูลภาษีซื้อ ภพ 30 โดยการทำงานของแบบ ภพ 30 นั้น คือการที่รัฐต้องการให้สรุปยอดที่เราขายของเป็น…
ภงด3

ภงด 3 คือ อะไร ออนไลน์ ตัวอย่าง ใบแนบ ฟอร์ม

ภงด 3 คือ ภ.ง.ด. 3 แบบยื่นรายการภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย ตามมาตรา 59 แห่งประมวลรัษฎากร สำ หรับการหักภาษี ณ ที่จ่ายตามมาตรา 3 เตรส และมาตรา 50 (3) (4) (5) กรณีการจ่ายเงินได้พึงประเมินตามมาตรา 40 (5) (6) (7) (8) และเสียภาษีตามมาตรา 48 ทวิแห่งประมวลรัษฎากร สรุป ให้เข้าใจง่ายๆ หลักๆ จะเป็นเงินที่หักจาก…
ภงด1

ภงด 1 หัก กี่ เปอร์เซ็นต์ วิธีคํานวณ ตัวอย่าง

ภงด 1 ภงด 1 คือ ภงด 1 เป็นภาษีเงินได้ที่หักจาก เงินเดือน เงินสวัสดิการ เงินค่าล่วงเวลา ของพนักงานลูกจ้าง และต้องนำส่งให้กรมสรรพากรในเดือนถัดไปหลังจ่ายเงินเดือน กำหนดจ่ายชำระก่อนวันที่ 7 ของทุกๆ เดือน พูดได้ว่า ใครบ้าง? ที่เป็นผู้หัก และ ผู้ถูกหัก ผู้มีหน้าที่หัก -บุคคล ห้างหุ้นส่วน บริษัท สมาคม คณะบ…
ภงด53

ภงด 53 ตัวอย่าง การกรอกแบบ นิติบุคคล อัตรา

ภงด 53 คือ ภงด 53 คือ แบบยื่นรายการภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย ตามมาตรา 3 เตรส และมาตรา 69 ทวิ และการเสียภาษีตามมาตรา 65 จัตวา แห่งประมวลรัษฎากร สรุป ให้เข้าใจง่ายๆ หลักๆ จะเป็นเงินที่หักจาก ค่าเช่า ค่าอาชีพอสระ ค่าจ้าง ค่าแรง เงินรางวัล ค่าขนส่ง เมื่อหักแล้วต้องนำส่งให้กรมสรรพากรในเดือนถัดไปหลังจ่ายเง…
งานฟรีแลนซ์

2 ฟรีแลนซ์ จดทะเบียน นิติบุคคล ธรรมดา ข้อดีเสีย

ฟรีแลนซ์ การรับงานโดยจดทะเบียนนิติบุคคล หรือรับงานแบบบุคคลธรรมดา เรื่องนี้เป็นปัญหาที่ฟรีแลนซ์หลายคนกำลังกังวลและตัดสินใจอยู่ว่าจะทำยังไงดี ดังนั้นวันนี้เรามาดูข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจกันว่าเราจะทำเป็นนิติบุคคล หรือทำเป็นบุคคลธรรมดาดี คุณรับงานในลักษณะที่ต้องใช้ความน่าเชื่อถือสูงหรือไม่ ในคำถามน…
พืชเศษรฐกิจ

5 พืชเศรษฐกิจ พื้นที่ ประเทศไทย พัฒนาในอนาคต

พืชเศรษฐกิจ พืชเศรษฐกิจ สินค้าสร้างรายได้ในครัวเรือนและประเทศ ด้วยพื้นที่ของประเทศไทยมีความเหมาะสมในด้านการเกษตรจึงปฏิเสธไม่ได้ว่า “พืช” คือสิ่งที่ทำให้คนไทยมีอาหารเลี้ยงปากท้องและยังสร้างรายได้กับครัวเรือน ต่อยอดไปจนถึงการสร้างรายได้ให้ประเทศจนกลายเป็น “พืชเศรษฐกิจ” ที่เกษตรกรจำนวนมากยึดถือเป็นอาชี…
พันธุ์ไก่ไข่

6 พันธุ์ไก่ไข่ ชื่อ ลูก สายพันธุ์ ตัวละกี่ บาท มี

พันธุ์ไก่ไข่   ฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่     พันธุ์ไก่ใข่ โดยจะแยกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ก็คือ ไก่พันธุ์แท้เป็นไก่ที่ได้รับการคัดเลือกและผสมพันธุ์มาเป็นอย่างดี จนลูกหลานในรุ่นต่อๆ มามีลักษณะรูปร่าง ขนาด สี และอื่นๆ เหมือนบรรพบุรุษไก่พันธุ์แท้ยกตัวอย่าง ไก่พันธุ์แท้ที่เป็นที่นิยม ได้แก่ โร๊ดไอส์แลนด์แดง บาร์พลีม…

Scroll to Top