การบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนรุ่นใหม่

0
55

1.กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหมั่นดูแลน้ำหนักตัว เป็นสิ่งที่ควรยึดปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพราะการเลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จำเป็นต้องทานให้หลากหลายไม่จำเจกินอาหารเดิมๆ และน้ำหนักตัวเป็นเครื่องบ่่งบอกว่าคุณนั้นทานอาหารในปริมาณที่มากเกินหรือน้อยเกินไป หากเริ่มมีน้ำหนักเกินควรให้ความสำคัญกับการกินในเรื่องการเลือกอาหารที่มีประโยชน์และเท่าที่ร่างกายต้องการ

2.กินพืชผักผลไม้ให้มาก และควรทานให้เป็นประจำ ซึ่งการทานผักผลไม้จะได้สารอาหารที่สำคัญหลายชนิดเช่น แร่ธาตุ วิตามิน ใยอาหาร จะช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ไม่แก่ก่อนวัย ซึ่งในปัจจุบันคนไทยเริ่มหันมาทานผักผลไม้กันเพิ่มมากขึ้น

3.ทานปลาและเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน การทานปลาจะเป็นเนื้อที่ร่างกายย่อยง่ายทานแล้วไม่อ้วน หากเป็นเนื้อสัตว์ก็ควรเลือกที่ไม่มีไขมันหรือมีก็ต้องให้น้อยที่สุด เพราะไขมันจะเป็นปัญหาหลักของความอ้วนหรือไขมันสะสมตามร่างกาย

4.ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย บางคนอาจมองข้ามเรื่องการดื่มนมหรือการดื่มนมจะเหมาะสมกับวัยเด็กมากกว่า แต่ความจริงแล้วการดื่มนมจะช่วยเสริมสร้างแคลเซียม วิตามินบี2 จึงเหมาะสมกับการดื่มในทุกเพศทุกวัยหากยิ่งแก่ตัวลงไปมากแคลเซียมในร่างกายลดน้อยลงก็ต้องควรทานให้มาเพื่อป้องกันโรคกระดูกทรุด กระดูกพรุนได้

5.หลีกเลี่ยงการทานอาหารรสจัด การทานอาหารรสจัดจะช่วยเพิ่มให้การทานอาหารนั้นอร่อยมากยิ่งขึ้นแต่ผลเสียของการทานอาหารรสจัดจะตกอยู่กระเพาะอาจทำให้แสบท้องตามมาได้ สำหรับการทานหวานจัดหรือเค็มจัดก็จะทำให้เกิดโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง โรคไต จึงควรทานอาหารให้อยู่ในรสชาติกลางๆจะดีที่สุด

6.งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ระบบสมองและประสาทช้าลง ขาดสติง่าย ส่งผลทำให้ขาดสติและเกิดอุบัติเหตุเสียทรัพย์สินหรือเสียชีวิต เป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีประโยชน์และยังทำลายสุขภาพเช่นตับแข็ง โรคขาดสารอาหาร พยายามหลีกเลี่ยงให้มากที่สุด

ทิ้งคำตอบไว้

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.